Người đàn ông 36 tuổi có thân hình “con tôm” đếm từng ngày được đứng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viêm cột sống dính khớp đã khiến người đàn ông 36 tuổi ở Hà Nội bị gù nặng, sống trong hình dáng con tôm suốt 22 năm.
Bệnh nhân N.V.T trước khi mổ (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhân N.V.T trước khi mổ (Ảnh: BVCC)

Anh N.V.T, 36 tuổi, sống ở Hà Nội bị gù nặng do bệnh viêm cột sống dính khớp đã 22 năm. Căn bệnh khiến thân hình anh T. bị gãy gập như một con tôm. Anh nhập viện trong thể trạng gầy (42kg), tình trạng gù nặng và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm gần đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được. Cột sống bị biến dạng khiến thành ngực của anh chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ vì bắt đầu bị dính.

Hình ảnh cột sống của bệnh nhân bị con, gãy gập như con tôm (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh cột sống của bệnh nhân bị con, gãy gập như con tôm (Ảnh: BVCC) 

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn. Điển hình là việc tìm bàn mổ cho người bệnh. Với trường hợp siêu gù như anh T. thì không có bàn mổ nào có thể sử dụng để mổ được và cũng không có tài liệu trong nước cũng như quốc tế để tham khảo về phương pháp gá đặt và cố định bệnh nhân trong quá trình mổ. Bên cạnh việc hội chẩn đánh giá biến dạng và các phương pháp phẫu thuật thì những khó khăn trong gây mê và phương án cấp cứu ngừng tim phổi trong quá trình gây mê cho bệnh nhân cũng được các bác sĩ bàn bạc chuẩn bị kỹ càng, chi tiết.

Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, Khoa Trang bị, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân. Với bộ phận chế tạo thêm mới được thiết kế, bệnh nhân được cố định chắc chắn vào bàn mổ. Trong quá trình phẫu thuật, bộ dụng cụ sẽ đỡ toàn bộ nửa cơ thể phía dưới của người bệnh và thay đổi linh hoạt từ 0 đến 180 độ để nắn chỉnh biến dạng cơ thể sau khi các đốt sống được cắt tạo hình chỉnh gù cột sống.

Bệnh nhân N.V.T sau ca mổ nắn gù, hồi hộp chờ ngày đứng thẳng sau 22 năm sống trong hình dáng con tôm (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhân N.V.T sau ca mổ nắn gù, hồi hộp chờ ngày đứng thẳng sau 22 năm sống trong hình dáng con tôm (Ảnh: BVCC) 

Sau 7 giờ phẫu thuật với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa về gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống, bệnh nhân đã được chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt và đang hồi hộp chờ giây phút được đứng thẳng người.

BS. Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm Khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình - cho biết: Đến nay, ca phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cho bệnh nhân đã thành công. Hiện, người bệnh đang được phục hồi chức năng, khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện về nhà. Các bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân trở lại bệnh viện để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động.