Ngoại trưởng Trung Quốc: Đài Loan là "gã lang thang, cuối cùng cũng phải trở về nhà"

VietTimes – Đài Loan không phải một con tốt để bị lợi dụng trong ván cờ chính trị, mà là “gã lang thang” mà cuối cùng sẽ tái thống nhất với đại lục, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AP)

Căng thẳng do vấn đề Đài Loan đã tăng cao khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục tăng cường mối quan hệ với hòn đảo tự trị này, phù hợp với chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ, trong đó chứng kiến những lô vũ khí có giá trị hơn 32 tỉ USD được chuyển tới Đài Loan, tính từ năm 2009 đến nay. Các chiến hạm Mỹ cũng thường xuyên băng qua eo biển Đài Loan, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hồi đầu tháng này, Lầu Năm Góc thậm chí còn nâng tình trạng căng thẳng lên mức cao hơn khi cho rằng Bắc Kinh “rất có khả năng” là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công để chiếm Đài Loan bằng vũ lực, thế nhưng lại không đưa ra bằng chứng cho thấy Trung Quốc có kế hoạch như vậy.

Phát biểu trong một hội thảo chính sách đối ngoại tại Bắc Kinh hôm 20/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cáo buộc Washington đang cố tình thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan bằng cách coi hòn đảo mà khi Bắc Kinh coi nó là một phần lãnh thổ không thể tách rời này như một quân cờ nhỏ.

Ông Vương cho rằng “mấu chốt của vấn đề” nằm ở thực tế rằng Đài Bắc “dựa vào Mỹ để tìm kiếm độc lập”, thêm rằng sớm hay muộn gì thì hòn đảo này cũng sẽ được “thống nhất” với phần còn lại của Trung Quốc.

Nhắc lại luận điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Vương nói rằng việc tái thống nhất Đài Loan là sứ mệnh của thời đại. “Trung Quốc cần phải và sẽ được tái thống nhất” với Đài Loan, ông nhấn mạnh. Ông nhấn mạnh rằng sự ủng hộ đối với nguyên tắc “một Trung Quốc” ngày càng tăng trên phạm vi toàn thế giới, nhắc tới việc chính phủ Nicaragua mới đây cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

“10 ngày trước, chúng tôi đã nối lại quan hệ ngoại giao với Nicaragua. Tổng số quốc gia mà Trung Quốc có quan hệ ngoại giao giờ tăng lên 181” – ông nói – “Đài Loan là một gã lang thang mà cuối cùng cũng sẽ phải trở về nhà, chứ không phải một quân cờ để bị nước khác lợi dụng. Trung Quốc cần phải và sẽ được tái thống nhất.”