Quốc gia này vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang Trung Quốc

VietTimes – Bắc Kinh đã giành được thêm một đồng minh ngoại giao từ tay Đài Loan, khi Nicaragua ngày 10/12 tuyên bố chuyển sang công nhận Bắc Kinh.

Quốc kỳ Nicaragua và Trung Quốc trước hội nghị được tổ chức tại Thiên Tân hôm 10/12 (Ảnh: Handout)

Quốc kỳ Nicaragua và Trung Quốc trước hội nghị được tổ chức tại Thiên Tân hôm 10/12 (Ảnh: Handout)

Động thái trên xuất hiện cùng ngày Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào một trong số các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, và trong lúc Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh dân chủ bằng hình thức trực tuyến mà trong đó có Đài Loan tham dự.

Một phái đoàn đến từ quốc gia Trung Mỹ - dẫn đầu bởi con trai của ông Ortega, Laureano Ortega Murillo, cố vấn đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế của tổng thống – đến Thiên Tân, Trung Quốc trong ngày 10/12 để tham gia các cuộc thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triều Húc. Phái đoàn này dự kiến sẽ tham gia một hội thảo trực tuyến với Ngoại trưởng Vương Nghị, SCMP dẫn một nguồn thạo tin cho hay.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc tham gia vào quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm này nói rằng, mục đích của chuyến thăm là nhằm đáp trả hội nghị thượng đỉnh dân chủ của Mỹ. “Đây là một món quà cho cái gọi là hội nghị thượng đỉnh dân chủ, và là một cú tát vào mặt Mỹ và Đài Loan”, SCMP dẫn lời quan chức nọ cho hay.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Managua diễn ra sau nhiều tháng mối quan hệ giữa chính phủ Tổng thống Ortega và Washington xấu đi trông thấy.

Hôm 10/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với ông Nestor Moncada, một cố vấn an ninh quốc gia của ông Ortega,liên quan tới cáo buộc có hành vi lừa đảo nhập khẩu và hải quan để làm giàu cho các thành viên trong chính phủ Tổng thống Ortega.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng công kích ông Ortega, nói rằng kỳ bầu cử tổng thống ở Nicaragua là một “màn kịch câm” khi mà một cựu lính du kích và địch thủ của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh lại giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng quyết định của Nicaragua trong việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan không phản ánh đúng ý chí của người dân Nicaragua bởi chính phủ của nước này không được bầu ra một cách tự do.

“Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng điều này sẽ khiến người dân Nicaragua mất đi một đối tác kiên định đóng góp cho nền dân chủ và đà tăng trưởng kinh tế của họ” – ông Price nói – “Chúng tôi khuyến khích tất cả những nước quý trọng các thể chế dân chủ, sự minh bạch, thượng tôn pháp luật và thúc đẩy thịnh vượng kinh tế vì người dân của họ…hãy kết giao với Đài Loan”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nicaragua đưa ra một tuyên bố nói rằng họ công nhận một Trung Quốc duy nhất.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho tất cả Trung Quốc và Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc” – tuyên bố nói – “Chính phủ Cộng hòa Nicaragua hôm nay cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và ngừng mọi mối liên hệ hay quan hệ chính thức nào khác.”

Đây là lần thứ hai mà Nicaragua cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Năm 1985, Nicaragua từng chấm dứt quan hệ kéo dài 55 năm với Đài Loan, và lại nối lại vào năm 1990, dưới thời Tổng thống Violeta Barrios Torres de Chamoro.

Phía Đài Loan cũng tỏ ra đáng tiếc vì hành động của Nicaragua. “Để giữ gìn chủ quyền và phẩm hạnh của chúng tôi, chúng tôi đã quyết định hủy quan hệ ngoại giao ngay lập tức với Nicaragua và chấm dứt mọi quan hệ hợp tác song phương cùng các dự án viện trợ”, cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho hay. Tất cả các nhân viên ngoại giao, kỹ sư Đài Loan đang ở Nicaragua sẽ về nước.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng nói rằng họ đã luôn là người bạn đáng tin cậy và trung thành với Managua, từng tham gia hỗ trợ đất nước Trung Mỹ phát triển đất nước một cách toàn diện. Họ chỉ trích chính phủ của ông Ortega vì đã chuyển sang phía Bắc Kinh.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng, là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Đài Loan có quyền được thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các nước khác, và chính quyền hòn đảo này sẽ tiếp tục tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ trên toàn cầu.