Trung Quốc tố Mỹ tăng cường hoạt động do thám ở vùng biển họ tuyên bố chủ quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ đã tăng cường hoạt động do thám gần bờ biển Trung Quốc, dẫn tới một vụ suýt va chạm gần đây giữa chiến hạm hai nước; Bắc Kinh đưa ra cảnh báo.
Trung Quốc tố Mỹ tăng cường các hoạt động do thám gây bất ổn trong khu vực (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc tố Mỹ tăng cường các hoạt động do thám gây bất ổn trong khu vực (Ảnh: SCMP)

Ngay trong ngày mà Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trước Quốc hội nhằm vào Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng Mỹ đã tăng cường hoạt động của các chiến hạm lên 20% và 40% đối với các máy bay của họ xung quanh vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nếu so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ngô Khiêm nói trong cuộc họp báo hàng tháng, tổ chức ngày 29/4, rằng các hoạt động tăng cường này “đang gây bất ổn” và dẫn tới một vụ việc suýt va chạm, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin bị cảnh báo khi thực hiện “hoạt động do thám tầm gần” đối với nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Hải qauan Mỹ đã công bố một bức ảnh sau vụ việc này, cho thấy các sĩ quan Mỹ đang nhìn về phía một chiến hạm Trung Quốc trong lúc đang theo đuôi nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Liêu Ninh ở khoảng cách gần.

Ông Ngô Khiên nói, vụ việc “đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động huấn luyện của phía Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng tới an toàn hàng hải, an toàn nhân sự của cả hai phía”, thêm rằng các chiến hạm Trung Quốc “đã cảnh báo” các tàu Mỹ và nêu vụ việc với Washington.

Tuyên bố của Bắc Kinh xuất hiện cùng ngày mà Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trước Quốc hội, mô tả quan hệ Mỹ-Trung Quốc như một trận chiến trong công nghệ và tuyên bố “duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ” ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương – “không phải để khởi động xung đột, mà để ngăn chặn nó”.

Sau bài phát biểu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bác bỏ luận điểm cho rằng Trung Quốc là một mối đe dọa với nước Mỹ, nói rằng Trung Quốc không theo đuổi bá quyền. Ông đổ lỗi cho phía Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc để duy trì sự độc quyền trong lĩnh vực này, nói rằng Toshiba và Toyota đến từ Nhật Bản, cũng như các công ty Trung Quốc, đã bị hạn chế trong năm ngoái.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay, Mỹ đã thực hiện ít nhất 4 chiến dịch gần Biển Đông và 3 chiến dịch khác gần Eo biển Đài Loan.

Mỹ cũng thường xuyên thực hiện các chiến dịch “tự do hàng hải” trên Biển Đông từ năm 2015 và tăng cường tần suất. Năm ngoái, Mỹ thực hiện 7 chiến dịch như vậy để thách thức “các tuyên bố chủ quyền quá đáng” của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Ngô Khiêm cũng nói rằng sự gia tăng các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan là nhằm vào “nhưng kẻ ly khai” ở Đài Loan và “các thế lực bên ngoài”.

“Chúng tôi đã có sự chuẩn bị đầy đủ để đối phó với những hoạt động ly khai của phong trào độc lập Đài Loan và các thế lực bên ngoài” – ông Ngô Khiêm nói khi được hỏi về việc Trung Quốc mới đây biên chế tàu tấn công lưỡng cư Type 075 đầu tiên, có thể được triển khai gần Đài Loan.

Phát ngôn viên cũng nói rằng, các hoạt động của nhóm tàu Liêu Ninh gần Đài Loan và Biển Đông sẽ trở thành “thường lệ”.