Nghịch lý nhà ở xã hội: Muốn mua phải mất 80 triệu đồng để “đặt chỗ”?

Điều nghịch lý này đang diễn ra tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 2 (Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo đó,khách hàng muốn thuê, thuê mua căn hộ sẽ phải mất 80 triệu đồng để “đặt chỗ, giữ chỗ”.
Dự án nhà ở xã hội Ecohome 2.
Dự án nhà ở xã hội Ecohome 2.

80 triệu đồng giữ chỗ một căn nhà ở xã hội

Điều nghịch lý này đang diễn ra tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 2 (Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm thuộc quận Bắc Từ Liêm).

Dự án nhà ở xã hội Ecohome 2 do CTCP Đầu tư Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại ô đất B15-CT3, Khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm thuộc phường Đông Ngạc và Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 15.779m2, trong đó, diện tích xây dựng là 5.694,6m2. Quy mô gồm 2 tòa nhà cao 17 tầng B15-CT3.A và B15-CT3.B với tổng số 980 căn hộ có diện tích từ 36 đến 69,8m2.

Trong đó có 659 căn hộ để bán cho đối tượng đủ điều kiện được bố trí mua nhà ở xã hội, 204 căn hộ để cho thuê các đối tượng đủ điều kiện được bố trí thuê nhà ở xã hội và 117 căn hộ để thực hiện theo cơ chế mua bán nhà ở thương mại. Thời gian ký hợp đồng mua bán từ quý II/2015.

Dự án nhà ở xã hội Ecohome 2

Trong vai người đi thuê mua nhà ở xã hội, tại văn phòng Sàn giao dịch bất động sản HAT.LAND Miền Bắc (tòa nhà 24T2 Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội) phóng viên đã được một nhân viên nữ tên L. và một người tên H. (tự xưng là sếp của chị L.) giới thiệu cơ hội đặt chỗ thuê mua căn hộ dự án nhà ở xã hội Ecohome 2.

Nội dung cuộc đàm phán giữa một nhân viên đại diện sàn HAT.Land và khách hàng diễn ra như sau:

PV: Giá phải trả cho công ty (chủ đầu tư Ecohome) là mười mấy triệu?

Nhân viên sàn HAT.Land:Giá thuê, thuê mua tại Ecohome 2 giá gốc vẫn như nhà ở xã hội, vẫn từ 13,5 triệu đến 14,5 triệu đồng/m2 ký với chủ đầu tư là như thế.

Thế còn giá bên mình phải gửi cho bên bạn?

Nhân viên sàn HAT.Land:Là 80 triệu, vẫn là 80 triệu.

Số tiền như bạn nói này là để giữ chỗ à, hay là như thế nào?

Nhân viên sàn HAT.Land:Vâng, là đặt chỗ thuê mua căn hộ đấy ạ. Đợt này là bọn em chắc chắn. Diện tích căn hộ bây giờ còn chủ yếu là 56m2, 57m2.

Thế thời hạn chót đăng ký các căn hộ thuê mua tại dự án này thì còn không?

Nhân viên sàn HAT.Land:Thời hạn chót á, cũng là hết rồi. Vì khi họ thu hồ sơ mua thì cũng thu luôn hồ sơ thuê mua.

Nhưng thường làm thủ tục sẽ mất nhiều thời gian sợ không kịp mất. Hôm nay đã là thứ 3 rồi, giả dụ sang tuần vẫn chưa làm xong hồ sơ thì liệu có còn những căn thuê mua này không?

Nhân viên sàn HAT.Land:Cái này thì bọn em phải nói thật là cũng không dám chắc, vì đợt này bọn em cũng không dám nhận nhiều hồ sơ.

Nhân viên tên H. còn cho biết thêm: “Về căn hộ thuê, thuê mua một số căn nó sẽ ra từng đợt một, mỗi đợt khoảng vài căn đến chục căn. Ví dụ khách hàng đăng ký diện tích nào thì sẽ báo cho khách hàng. Khách hàng vẫn làm hồ sơ như nhà ở xã hội bình thường”.

Khi phóng viên thắc mắc về việc không yên tâm khi gửi hồ sơ xét duyệt mua căn hộ thuê, thuê mua cho sàn giao dịch bất động sản, chị H. cho hay: “Những hồ sơ phải đủ điều kiện thì mới dám nhận, vì hồ sơ không đủ điều kiện thì bên em cũng không dám nhận. Tại vì nhận thì cũng không được xét duyệt đấy anh”.

Theo tư liệu mà phóng viên thu thập được thì đã có một số khách hàng hiện đã nộp tiền “giữ chỗ, đặt chỗ” cho Sàn giao dịch bất động sản HAT.Land Miền Bắc.

Chủ đầu tư dự án Ecohome 2 nói gì?

Trước tình trạng thu 80 triệu đồng để đặt chỗ căn hộ tại dự án Ecohome 2, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Đỗ Đức Đạt, Tổng giám đốcCTCP Đầu tư Thương mại Thủ Đô, chủ đầu tư dự án.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Đạt phủ nhận về thông tin khách hàng phải đặt 80 triệu đồng để “giữ chỗ” quyền mua căn hộ nhà ở xã hội đối với các căn hộ trong diện thuê, thuê mua tại dự án Ecohome 2.

Vị lãnh đạo này cho hay: “Thực tế sàn họ làm như thế nào thì mình không rõ. Phần mua (mua nhà ở xã hội) thì bên mình đã bán hết rồi. Còn phần thuê thì chưa có thông báo gì ra xã hội cả. Hiện nay bên mình không có chính sách gì như thế cả”.

Như vậy, theo lời vị lãnh đạo CTCP Đầu tư Thương mại Thủ Đô có thể thấy phần căn hộ thuê, thuê mua tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 2 đến nay chưa được công khai ra thị trường.

Nhưng qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khách hàng tên T.V.T đã đặt một khoản tiền lớn với Sàn giao dịch bất động sản HAT.Land có trụ sở văn phòng tại tòa 24T2 Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (đường Hoàng Đạo Thúy – Thanh Xuân) để “đặt chỗ” quyền thuê, thuê mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 2.

Sàn này có đưa thông tin với khách hàng tên T.V.T , nhận đặt chỗ mua hộ thời gian từ 25/7/2015 đến 10/8/2015.

Tại khoản 4, điều 32 (Xử lý vi phạm) của Thông tư 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 hướng dẫn một số nội dung của NĐ 188 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH, có nêu rõ: “Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thực hiện việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội không đúng theo quy định tại Thông tư này thì ngoài việc bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý và phát triển nhà còn bị buộc phải hoàn trả các khoản chi phí được ưu đãi; bị thu hồi dự án; không được thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trong thời gian 02 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi hoặc bị thu hồi đăng ký kinh doanh”.

TheoBizLIVE