Ngành y lên tiếng tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên dùng chiêu trò

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế tỉnh Bình Thuận vừa  chính thức cho biết về việc hành nghề của ông Võ Hoàng Yên, nhiều bác sĩ lên án “thần y” dùng chiêu trò.
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận vừa chính thức cho biết về việc hành nghề của ông Võ Hoàng Yên (Ảnh: LĐ)
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận vừa chính thức cho biết về việc hành nghề của ông Võ Hoàng Yên (Ảnh: LĐ)

Sau khi Bộ Y tế yêu cầu điều tra về trường hợp “lương y”, “thần y” Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo, chiều tối hôm qua ngày 12/3, ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) về quá trình cấp phép, hoạt động của ông Võ Hoàng Yên trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo, ông Yên tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền trường Trung cấp Tuệ Tĩnh, Thanh Hóa vào tháng 7/2017.

Sau đó, ông Võ Hoàng Yên đến thực hành khám, chữa bệnh tại khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế Hàm Tân, Bình Thuận trong 12 tháng. Tháng 11/2018, Sở Y tế Bình Thuận đã cấp chứng chỉ hành nghề cho ông Võ Hoàng Yên. Ông Võ Hoàng Yên tham gia làm việc tại phòng Y học cổ truyền ở 2 cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Thuận do người khác đứng tên chịu trách nhiệm.

Trước đó, chiều 10/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, tức Dũng “lò vôi”) đến làm việc liên quan đến đơn tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Võ Hoàng Yên trong một lần chữa bệnh cho người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Ảnh CTV

Ông Võ Hoàng Yên trong một lần chữa bệnh cho người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Ảnh CTV

Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng gửi Công an TP. HCM, bà Hằng cho rằng vợ chồng bà đã hỗ trợ số tiền lớn cho ông Yên làm các hoạt động từ thiện, xây chùa, ủng hộ bão lụt… nhưng ông Yên không thực hiện mà chiếm giữ số tiền đó, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sự việc ồn ào nhất là buổi đối chất giữa vợ chồng ông Dũng - bà Hằng với ông Yên trước sự chứng kiến của Ban trị sự Trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tại TP.HCM.

Liên quan đến việc chữa bệnh của mình, ông Võ Hoàng Yên tự quảng bá trên nhiều phương tiện truyền thông, cho rằng mỗi năm chữa trị được hơn 4.000 người câm biết nói. Nhưng thực tế là, tại Hà Tĩnh, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012, do chính ông Võ Hoàng Yên làm Giám đốc, mỗi năm đón tới 7000-8000 lượt bệnh nhân từ nhiều địa phương đến khám, sau đó đã bỏ hoang từ năm 2015 đến nay, vì ông Yên thiếu chứng chỉ hành nghề.

Về phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên dùng các kĩ thuật xoa bóp, kéo lưỡi để chữa câm, điếc, như ý kiến phản hồi từ bác sĩ Nguyễn Văn Lĩnh – Giám đốc Bệnh viện Hồng Hà (Hà Tĩnh) cho rằng các phương pháp này là phản khoa học, không có kết quả.

BS chuyên môn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Cà Mau, Bình Phước, Bình Dương, TP.HCM, Hà Nội… cũng đều khẳng định đông y không chữa được câm điếc bẩm sinh.

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc (TP.HCM), mới đây vừa lên tiếng cho rằng trong đông y, nếu muốn chữa điếc thì phải khám, tìm nguyên nhân chứ không phải điếc nào đông y cũng chữa trị được. Chẳng hạn nếu không may bị thủng màng nhĩ thì đông y không chữa được mà phải đi đến bác sĩ tây y để vá.

Theo BS Ngọc Lan, chỉ những bệnh điếc do cơ năng như do máu lưu thông không tốt tai bị ù, nghe kém, thận yếu khiến tai ù điếc, điếc tai ở người già... thì đông y mới có thể chữa được.

Theo hồ sơ điều tra từ cơ quan Công an, ông Võ Hoàng Yên cũng nhiều lần phải ký vào các biên bản, thừa nhận đã khám chữa bệnh không phép khi cơ quan chức năng các địa phương tới xử lý.