Ngành thuế “để ý” chuyển nhượng vốn, thương hiệu

 Hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án tại TP.HCM gần đây rất sôi động và đây sẽ là một trong những lĩnh vực mà ngành thuế sẽ tập trung thu trong thời gian tới. 
Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Bùi Văn Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: A.H
Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Bùi Văn Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: A.H

Thông tin này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2015 diễn ra ngày 12-1 tại Cục Thuế TP.HCM.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng tranh thủ thị trường bất động sản đang ấm lại để rà soát, thu thuế đối với các dự án còn nợ tiền sử dụng đất.

Ngoài ra ngành thuế cũng sẽ tập trung thanh, kiểm tra những lĩnh vực có số thu lớn như dầu khí, điện lực, viễn thông, hàng không, ngân hàng, sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa, doanh nghiệp hoàn thuế GTGT hàng hóa xuấ khẩu qua đường biên giới đất liền, doanh nghiệp (DN)có hoạt động liên kết, doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá, DN nhiều năm chưa thanh, kiểm tra.

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế yêu cầu trong thời gian tới ngành thuế sẽ tăng cường kiểm tra, giảm thanh tra nhưng trên cơ sở phân tích rủi ro, phấn đấu làm sao tỉ lệ thanh kiểm tra bình quân một năm đạt 20%, trong khi hiện nay tỉ lệ này mới đạt 18%.

Theo ông Nam, DN tại VN chủ yếu là DN nhỏ và vừa, và kiểm tra chủ yếu xoay quanh việc chấp hành pháp luật. Thời hạn kiểm tra cũng ngắn, chỉ 5 ngày, nếu gia hạn cũng chỉ kéo dài thêm 5  ngày nữa trong khi nếu thanh tra thì thời hạn khá dài, lên đến 45 ngày, nếu chưa xong thì gia hạn thêm 30 ngày.

“Với định hướng thanh tra trên cơ sở phân tích rủi ro thì chúng ta tập trung thanh tra vào những DN có rủi ro cao. Tôi đề nghị phải sắp xếp đội ngũ cho phù hợp, hiện VN mới có 24% cán bộ thuế làm công tác thanh kiểm tra trong khi chiến lược là tỉ lệ này phải đạt tỉ lệ 30-35%. Ở các nước tỉ lệ này đạt đến 65%”, ông Nam nói.

Theo Tuổi trẻ