Ngân hàng vẫn “thừa tiền”, lãi suất còn giảm nữa

VietTimes – Bất chấp việc lãi suất cho vay đã cắt giảm đáng kể, nhu cầu tín dụng vẫn khá yếu. Trong thời gian tới, lãi suất tiền gửi có thể còn tiếp tục giảm từ 0,1-0,3%.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Lãi suất tiền gửi có thể tiếp tục giảm

Theo bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 21/9 – 25/9/2020 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI), tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện giao dịch trên thị trường mở, lãi suất trên liên ngân hàng ổn định ở mức 0,18%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,23%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Theo thông tin từ NHNN, tính đến ngày 16/9, tín dụng chỉ tăng trưởng 4,81% so với đầu năm, tương đương khoảng 8,9% so với cùng kỳ 2019 và còn cách rất xa mục tiêu ban đầu của NHNN là 14% trong năm 2020.

Ngân hàng vẫn “thừa tiền”, lãi suất còn giảm nữa ảnh 1

Bất chấp việc lãi suất cho vay đã cắt giảm đáng kể, nhu cầu tín dụng vẫn khá yếu. Ngay cả với các lĩnh vực ưu tiên (như doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp, xuất khẩu), tăng trưởng tín dụng cũng chỉ ở mức 3-4%. SSI cho rằng, đây là lý do chính khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa khiến lãi suất tiền gửi giảm mạnh và có thể còn tiếp tục giảm từ 0,1-0,3% trong thời gian tới.

USD tăng giá, VND tiếp tục đi ngang

Tình hình dịch bệnh nhiều khả năng còn phức tạp hơn nữa khi các nước trên thế giới bước vào mùa thu đông. Tâm lý e ngại rủi ro và các phát biểu kém nới lỏng hơn của một số thành viên Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã khiến nhu cầu với USD tăng lên.

Tuần qua, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD (DXY) đã bật tăng mạnh mẽ từ 92,9 lên 94,6, ghi nhận mức đỉnh trong vòng 2 tháng gần đây và cũng là tuần tăng giá mạnh nhất của USD kể từ đầu tháng 4/2020 đến nay. Các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá mạnh so với USD: EUR (giảm 1,77%), GPB (giảm 1,32%), JPY (giảm 0,97%), CNY (giảm 0,81%), CHF (giảm 1,83%), KRW (giảm 0,81%)… Nhu cầu thoát vị thế của giới đầu cơ đã bán tháo USD thời gian gần đây cũng khiến cho sự đảo chiều càng mạnh mẽ hơn.

Ngân hàng vẫn “thừa tiền”, lãi suất còn giảm nữa ảnh 2

Diễn biến trên thị trường quốc tế và chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức thấp khiến tỷ giá USDVND niêm yết của các ngân hàng thương mại nhích tăng 10 đồng/USD, lên 23.070/23.280; và tăng 50 đồng/USD chiều mua vào, 30 đồng/USD chiều bán ra trên thị trường tự do, lên mức 23.220/23.230. Tỷ giá trung tâm tăng thêm 23 đồng/USD, lên 23.218 đồng/USD.

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam tiếp tục thặng dư thương mại gần 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng 9/2020, nâng mức thặng dư từ đầu năm đến giữa tháng 9 lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD. Theo SSI, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá thuận lợi nên tỷ giá USD/VND sẽ không có nhiều biến động trong ngắn hạn./.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu  ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet là sản phẩm bất động sản đặc biệt với vị trí nằm ngay trong lòng cụm sân golf 36 hố PGA độc quyền. Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới sản phẩm này không chỉ bởi vị trí độc đáo mà còn vì hàng trăm tiện ích tại NovaWorld Phan Thiet – Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe, nơi hứa hẹn sẽ là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn, đầy sức sống, vui khỏe, an toàn cho một cộng đồng quốc tế đẳng cấp.
BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TP.HCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.