SSI: Lãi suất còn có thể giảm sâu thêm

VietTimes – CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, từ giờ đến cuối năm, lãi suất có thể giảm tiếp khoảng 0,5-0,7%/năm ở kỳ hạn dưới 12 tháng và 0,2-0,3%/năm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần từ ngày 10/8 – 14/8/2020, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, tuần qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không thực hiện giao dịch trên thị trường mở nhưng liên tục mua vào ngoại tệ trong 2 tuần trở lại đây, đồng nghĩa một lượng lớn tiền đồng được bơm vào hệ thống ngân hàng.

Thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,26%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,35%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

SSI: Lãi suất còn có thể giảm sâu thêm ảnh 1

Theo SSI, lãi suất tiền gửi sau các đợt giảm mạnh và đồng loạt trong tháng 6, 7 hiện đã chững lại ở mức 3,15-4,25%/năm với kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng, 4,4-6,5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 5,0-7,3%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

SSI cho rằng, từ giờ đến cuối năm, lãi suất có thể giảm tiếp khoảng 0,5-0,7%/năm ở kỳ hạn dưới 12 tháng và 0,2-0,3%/năm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, tuy nhiên, tâm lý thị trường tuần qua được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực về vaccine của Nga và các số liệu vĩ mô tháng 7 của Mỹ (chỉ số CPI cao hơn kỳ vọng, số đơn trợ cấp thất nghiệp giảm).

Trong 2 tuần gần đây, các NHTM đã liên tục bán ngoại tệ về NHNN. Tỷ giá USD/VND do các NHTM niêm yết và tỷ giá tự do đều đi ngang ở mức tương ứng là 23.060/23.270 và 23.170/23.200.

SSI cho rằng, trong bối cảnh đồng USD yếu và cung cầu ngoại tệ trong nước thuận lợi, tỷ giá dự kiến sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

Trong báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam 6 tháng năm 2020, SSI dự báo trong hai tháng 7 và 8/2020, các doanh nghiệp có thể sẽ gia tăng mạnh phát hành trước khi Nghị định 81 chính thức có hiệu lực.

Sau thời điểm 1/9/2020, các đợt phát hành riêng lẻ sẽ giảm mạnh, các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành phần lớn sẽ phải chuyển qua phát hành ra công chúng.

Cùng với việc NHNN giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung vào dài hạn, kênh tín dụng của các NHTM sẽ trở lại thành kênh tài trợ vốn chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản./.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu  ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet là sản phẩm bất động sản đặc biệt với vị trí nằm ngay trong lòng cụm sân golf 36 hố PGA độc quyền. Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới sản phẩm này không chỉ bởi vị trí độc đáo mà còn vì hàng trăm tiện ích tại NovaWorld Phan Thiet – Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe, nơi hứa hẹn sẽ là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn, đầy sức sống, vui khỏe, an toàn cho một cộng đồng quốc tế đẳng cấp.
BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TP.HCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.