Nga và bí mật chiến dịch thu hồi bán đảo Crimea

Hạm đội Biển Đen đã bảo đảm vận chuyển bí mật đến Crimea các đơn vị đặc nhiệm Nga và họ đã phong tỏa lực lượng Ukraine ở đây, cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Igor Kasatonov tiết lộ.
Binh sĩ Nga canh gác phía ngoài căn cứ quân đội Ukraine trong thời gian diễn ra chiến dịch
Binh sĩ Nga canh gác phía ngoài căn cứ quân đội Ukraine trong thời gian diễn ra chiến dịch

“Hạm đội Biển Đen đã chuẩn bị đầu cầu, các sĩ quan đã biết điều gì đang xảy ra xung quanh nơi trú đóng các đơn vị Ukraine, các kịch bản diễn biến tình hình được nghiên cứu trên các bản đồ. Nghĩa là Hạm đội Biển Đen đã hoàn thành các nhiệm vụ của mình - “những người lịch sự” (lính đặc nhiệm Nga mặc quân trang không quân hàm, quân hiệu) đã được đưa đến, từ ngày 27 sang 28/2, Xô-viết Tối cao Crimea đã bị chiếm giữ”, Đô đốc Kasatonov nói và giải thích thêm, “những người lịch sự” là đặc nhiệm quân đội Nga được đưa đến bằng đường không và đường biển.

Vị đô đốc Nga đặc biệt lưu ý rằng, chiến địch đã được tiến hành với việc sử dụng rộng rãi các thủ đoạn ngụy trang các hoạt động di chuyển, nhờ đó chiến dịch đã diễn ra hoàn toàn bất ngờ đối với quân đội Ukraine, cũng như tình báo phương Tây.


Theo ông Kasatonov, tình báo NATO đã không kịp theo dõi việc chuẩn bị cho chiến dịch phong tỏa các đơn vị Ukraine vào năm 2014.

“Tại Crimea, tình báo NATO đã bỏ lỡ tất cả những gì có thể lẫn những cái không được phép bỏ lỡ. Nguyên nhân là ở chế độ im lặng vô tuyến nghiêm ngặt trong giai đoạn tập trung binh lực, cũng như ở việc khôn khéo sử dụng căn cứ Sevastopol, các phương tiện vận tải chiến đấu vốn đã đưa lực lượng vũ trang Nga đến Criema”, ông Kasatonov nhấn mạnh.

Cuối tháng 2/2014, sau khi Tổng thống Ukraine Yanukovich trốn chạy khỏi Kiev, hàng loạt tòa nhà hành chính ở Crimea đã bị các phần tử vũ trang lạ chiếm giữ (họ còn được gọi là “những người lịch sự”), tại thời điểm đó tự xưng là “lực lượng tự vệ Crimea”. Chính những lực lượng này đã phong tỏa các vị trí đóng quân thường xuyên của quân đội Ukraine ở Crimea.


Sau đó, được biết, đó là các đơn vị đặc nhiệm Nga mà theo Tổng thống Putin đã bảo đảm an toàn cho việc tiến hành trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của vùng lãnh thổ này, cũng như ngăn chặn các kịch bản leo thang xung đột đi cùng việc các kho vũ khí quân đội Ukraine lọt vào tay các phần tử cực đoan ở Crimea.

Đô đốc Igor Kasatonov từng là Tư lệnh Hạm đội Biển Đen vào năm 1991-1992, trong giai đoạn khủng hoảng giữa Moskva và Ukraine mới giành được độc lập về quyền kiểm soát Hạm đội. Từ năm 1992, ông là Phó Tư lệnh thứ nhất Hải quân Nga. Từ năm 1999, ông chuyển sang ngạch dự bị.

Ông dẫn lời của Thượng tướng Aleksandr Volkov: “Việc tập trung ngoạn mục phương tiện và lực lượng đặc nhiệm tại Crimea có sử dụng các biện pháp ngụy trang bất ngờ đối với người Ukraine, cũng như hàng loạt biện pháp nhằm đánh lạc hướng kịp thời đối phương”.

Ngày 16.3.2014, tại Crimea đã diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của khu tự trị này, trong đó hơn 96% số người tham gia đã ủng hộ Crimea gia nhập thành phần nước Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Theo VND