Nga tập trận ngăn chặn IS vùng hậu Liên Xô sau thất bại của khủng bố ở Syria

VietTimes -- Ngày 19.11.2018, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cảnh một đơn vị viễn chinh quân đội Nga tiến hành cuộc diễn tập trên căn cứ quân sự số 201 Nga ở nước Cộng hòa Tajikistan. Cuộc diễn tập được thực hiện nhằm răn đe ngăn chặn các nhóm khủng bố xâm nhập nước cộng hòa thời hậu Liên Xô này.
Quân đội Nga ở Tajikistan thực hiện diễn tập hỏa lực chống khủng bố.
Quân đội Nga ở Tajikistan thực hiện diễn tập hỏa lực chống khủng bố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các vũ khí trang bị tham gia cuộc diễn tập bao gồm  tổ hợp pháo phản lực 122 mm BM-21 Grad, các tổ hợp pháo phản lực BM-27 Uragan, pháo tự hành ZSU 2S1 Gvozdika và pháo tự hànhZSU 2S3 Akatsiya, thực hiện nhiệm vụ tấn công hỏa lực.

Các đơn vị hỏa lực thực hiện nhiệm vụ bắn phá mục tiêu đường ngắm thẳng và bắn phá mục tiêu đường ngắm gián tiêp tiếp trên khoảng cách 10km (6,2 dặm). Các phương tiện trinh sát không người lái thực hiện nhiệm vụ kiểm soát kết quả các bài bắn và giải quyết các nhiệm vụ được giao độc lập.

Căn cứ quân sự số 201 trên lãnh thổ biên giới Tajikistan là cơ sở quân sự lớn nhất của Nga bên ngoài biên giới. Căn cứ này nằm giữa hai thành phố - Dushanbe và Bohtar. Theo thỏa thuận được ký tháng 10.2012, căn cứ sẽ được duy trì ở Tajikistan đến năm 2042.

Sau những thất bại trên chiến trường Syria, nhóm IS được các thế lực nước ngoài hỗ trợ, tăng cường ảnh hưởng vào các nước Hồi giáo hậu Xô viết xung quanh nước Nga, trong đó có Tajikistan. Các đơn vị quân đội Nga được lệnh tăng cường huấn luyện chiến đấu, cảnh giác cao độ và sẵn sàng phối hợp với lực lượng địa phương tiêu diệt khủng bố.

Quân đội Nga thực hiện cuộc diễn tập chống khủng bố trên lãnh thổ nước Cộng hòa Tajikistan. Video: Bộ Quốc phòng Nga.