Nhà thiết kế Sukhoi giới thiệu hệ thống quan sát độc đáo của Su- 57

VietTimes -- Radar tiêm kích thế hệ 5 Su-57 có được khả năng quan sát 360 độ không gian chiến trường, có khả năng cùng một lúc theo dõi đến 30 mục tiêu đường không, đồng thời tấn công tới 16 mục tiêu trên tất cả các hướng trong không chiến.
Máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Ảnh Rusian Gazeta
Máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Ảnh Rusian Gazeta

Các anten của radar chủ động mảng pha quét điện tử được lắp đặt trên thân máy bay toàn bộ các hướng, cho phép phi công có thể quan sát không gian chiến trường và tấn công các mục tiêu phía trước, phía sau, bên trái, bên phải, phía trên và phía dưới, có nghĩa là tất cả các vùng bán cầu đan xen nhau.

Đến thời điểm này, trên toàn thế giới chưa có máy bay nào có khả năng này. Tất cả các máy bay chiến đấu đều lắp đặt ăn ten radar ở khoang mũi, tổng giám đốc công ty cổ phần Viện nghiên cứu khoa học thiết kế dụng cụ mang tên Tikhomirov, ông Yuri Bely cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sao Đỏ, ngay cả các máy bay F-22 và F-35 cũng chỉ có một radar quan sát bán cầu phía trước, nhưng không có đài radar quang hồng ngoại phát hiện máy bay tàng hình. Nga lắp thiết bị radar quang ảnh hồng ngoại trên tất cả các máy bay như Su-27, Su-30, Su-35 và Su-57.

Cùng với các radar, trên thân máy bay Su-57 còn được lắp đặt các sensor đầu thu và phát xung điện từ của những khí tài khác như khí tài tác chiến điện tử, khí tài trinh sát radio. Thực tế lớp vỏ máy bay đã trở thành một lớp vỏ thông minh.

Trước đó, truyền thông Nga cho biết, trên tiêm kích tàng hình Su-57 đang thử nghiệm hàng loạt công nghệ hàng không của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, trong đó có tăng cường và chuyển đổi nội hàm của các trang thiết bị điện tử, ví dụ như đài radar Su-57 có thể hoạt động ở chế độ trinh sát mục tiêu thụ động, hoặc hệ thống Tác chiến điện tử có thể thực hiện nhiệm vụ theo dõi và giám sát mục tiêu.

Trên tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 hiện đang thử nghiệm riêng biệt một số hệ thống của tiêm kích thế hệ thứ 6.

Một quan chức thuộc ngành Công nghiệp Quốc phòng phát biểu với TASS. Máy bay “không người lái Su-57” không được xem xét, nhưng trên thân máy bay sẽ thử nghiệm riêng biệt các hệ thống của những máy bay thế hệ thứ 6 – một trong những tiêu chí quan trọng của máy bay thế hệ 6 là không người lái, phi công tùy biến. Có nghĩa là trí tuệ nhân tạo của máy bay sẽ thực hiện tất cả các nhiệm vụ quan trọng nhất như điều khiển máy bay, hệ thống vũ khí, hệ thống dẫn đường.

Trong tập đoàn chế tạo các phương tiện bay tiên tiến, thiết kế và phát triển máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 và nhiều dự án chế tạo máy bay tiên tiến khác. Các nhà lãnh đạo và kỹ sư kỹ thuật không bàn luận về máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6, có thể đó là thông tin bí mật tuyệt đối.

Lần đầu tiên, máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga được Dmitry Rogozin đề cập đến vào năm 2016 - tại thời điểm đó ông đang là phó thủ tướng phụ trách phát triển công nghiệp quốc phòng. Ông tuyên bố, văn phòng thiết kế Sukhoi đã trình bày các dự án tiền khả thi về chủ đề này.

Theo những tính năng kỹ thuật được chấp nhận trên toàn thế giới, máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 được trang bị Trí tuệ nhân tạo và radar lượng tử, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu độc lập không có sự điều khiển của con người, có khả năng bay hành trình với tốc độ siêu âm, bay trên độ cao quỹ đạo gần trái đất và sử dụng các loại vũ khí theo những nguyên tắc vật lý mới.