Lầu Năm Góc phát triển vệ tinh cỡ nhỏ phối hợp trên chiến trường

VietTimes -- Quân đội Mỹ đã trao cho Dynetics, công ty công nghệ thông tin và khoa học ứng dụng, một hợp đồng phát triển hai vệ tinh thí nghiệm nhỏ, được gọi là phương tiện hỗ trợ từ không gian (TSSV) nhằm tăng cường hoạt động liên kết phối hợp chiến thuật trên chiến trường.
Dynetics ký kết hợp đồng với Quân đội Mỹ phát triển các vệ tinh nhỏ Gunsmoke-L. Nguồn: Dynetics.
Dynetics ký kết hợp đồng với Quân đội Mỹ phát triển các vệ tinh nhỏ Gunsmoke-L. Nguồn: Dynetics.

Chương trình có tên gọi là Gunsmoke-L được điều hành bởi Trung tâm Kỹ thuật chung của Bộ tư lênh không gian, Bộ Tư lệnh phòng thủ tên lửa Mỹ / Bộ tư lệnh Chiến lược quân đội Mỹ (USASMDC / ARSTRAT). Hợp đồng có giá trị trong vòng hai năm, cộng với một năm bổ sung trong các tình huống khác, tổng giá trị hợp đồng cho Dynetics là 8,3 triệu USD.

Hợp đồng dưới sự bảo trợ của quân đội Mỹ bao gồm các nội dung Thiết kế, Phát triển, Thử nghiệm và Tích hợp quân sự (D3I), công cụ đăng ký tên miền 1, hỗ trợ định hướng chu trình hội nhập công nghệ phòng không, công nghệ cao và công nghệ phòng thủ tên lửa.

Các vệ tinh Gunsmoke-L sẽ mang theo những bộ khí tài hỗ trợ chiến thuật từ không gian thế hệ tiếp theo, được phát triển để hoạt động trên quỹ đạo thấp của trái đất trong hai năm và có thể kéo dài đến năm năm. Dynetics đảm nhiệm hỗ trợ các hoạt động chiến thuật trên quỹ đạo, sử dụng hệ thống điều khiển mặt đất thuộc Trung tâm Kỹ thuật quân đội Mỹ tại Redstone. Nội dung điều khiển bao gồm ra mệnh lệnh, kiểm soát và thông tin liên lạc với các vệ tinh. Các vệ tinh dự kiến sẽ được hoàn thiện trong vòng hai năm. Dynetics không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc phóng vệ tinh truyền thông và kiểm soát quân sự lên quỹ đạo.

Vệ tinh Gunsmoke-J của Quân đội, được thiết lập từ lần trước, sẽ được sử dụng để "cung cấp cơ sở dữ liện thông tin mới nhất trong sứ mệnh hỗ trợ trực tiếp các trong các chiến dịch của quân đội", theo tờ Thống kê Dữ kiện Quân đội xuất bản vào tháng 09.2018. Quân đội hiện đang hội thảo về vệ tinh chiến thuật Gunsmoke-G, hiện đang được thử nghiệm để Hội đồng nghiệm thu thử nghiệm Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phân loại mục đích yêu cầu khai thác sử dụng từ năm 2017.

Dynetics sẽ tập trung thực hiện các hoạt động thử nghiệm và mô phỏng hoạt động của phần cứng trong phòng Phòng thí nghiệm phát triển khí tài của Trung tâm kỹ thuật chung USASMDC / ARSTRAT thuộc vùng Redstone Arsenal tai khu vực làng Huntsville, Alabama. Những thử nghiệm đặt trọng tâm vào kiểm tra hiệu suất làm việc, độ tin cậy của vê tinh 12 kg này. Cuối giai đoạn này, 2 vệ tinh Gunsmoke-L TSSV được hoàn thiện để có đủ điều kiện kỹ thuật và được phòng lên quỹ đạo. Hoạt động theo chương trình chủ yếu được thực hiện tại Redstone, nhưng một số nội dung công nghệ cao sẽ được tiến hành tại cơ sở riêng của Dynetics thuộc làng Huntsville.

Mike Graves, giám đốc bộ phận hệ thống không gian Dynetics và chủ nhiệm chương trình Gunsmoke-L cho biết: “Chúng tôi rất mong nhận được cơ hội chế tạo các vệ tinh nhỏ, hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ từ không gian của Bộ Quốc phòng.

Dynetics trước đó đã thực hiện cho NASA các dự án vệ tinh nhỏ khác. Công ty phát triển các vệ tinh tốc độ cao, có giá thành hợp lý, phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của NASA, còn được gọi chung là FASTSAT. Vệ tinh nhỏ và nhanh nhẹn này được phóng vào tháng 11.2010.