Cận cảnh những loại vũ khí hiện đại trong ngày kỷ niệm Pháo binh – Tên lửa Nga

VietTimes -- Ngày 19.11.2018 là ngày truyền thông của lực lượng tên lửa và pháo binh Nga. Ngày thành lập "Các vị thần chiến tranh", pháo binh và tên lửa, được tính từ ngày 19.11 1942, khi hệ thống pháo phản lực "Katyushas" và những khẩu pháo hạng nặng của Hồng quân gây kinh hoàng cho lực lượng phát xít Đức ở Stalingrad. 
Pháo phản lực Tornador-G, phiên bản nâng cấp cải tiến sâu của pháp phản lực BM-21 Grad
Pháo phản lực Tornador-G, phiên bản nâng cấp cải tiến sâu của pháp phản lực BM-21 Grad

Ngày bắt đầu của Chiến dịch Uran, chôn vùi hàng triệu quân Đức dưới chân thành Stalingrad trờ thành ngày kỷ niểm lực lượng pháo binh - tên lửa Liên Xô trước đây và Nga ngày nay. Đây là lần kỷ niệm thứ 76 của binh chủng pháo binh – tên lửa Nga.

Vào đêm trước ngày lễ, Bộ Quốc phòng Nga chính thức đăng tải những tài liệu lịch sử độc đáo được giải mật từ Trung tâm Lưu trữ về những quân nhân Hồng Quân, có những thành tích và vị trí đặc biệt trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Trong đó có cả những tài liệu về trung úy Peter Efimovich Todorovsky, sau chiến tranh trở thành đạo diễn nổi tiếng và nghệ sĩ nhân dân của Nước Cộng hòa Xô viết Nga.

Bộ Quốc phòng cũng công bô video, quay lại những vũ khí hiện đại của lực lượng tên lửa – pháo binh chiến trường Nga. Ngày nay, lực lượng pháo binh - tên lửa Nga là những hệ thống pháo phản lực hiện đại, tên lửa mặt đất các loại, pháo tự hành, pháo xe kéo, súng cối và pháo mặt đất đa nhiệm, các hệ thống tên lửa chiến thuật, phòng thủ bờ biển, các tổ hợp tên lửa chống tăng và đạn dẫn đường chỉ thị mục tiêu laser có độ chính xác cao Krasnopol. Trong video, có thể thấy binh sĩ lực lượng pháo binh tên lửa hiện đại thao tác khai thác sử dụng vũ khí trang bị.

Một trong những sản phẩm được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng là các kỹ sư công nghiệp quốc phòng Nga đã chế tạo tên lửa không điều khiển có độ chính xác cao cho hệ thống tên lửa hạng nặng Tornado-G. Đạn có độ chính xác cao sẽ được phóng biểu diễn vào tháng 12.2018.

Boris Belobragin, nhà thiết kế chính của Tập đoàn nghiên cứu và sản xuất Splav, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda cho biết, các nhà thiết kế có kế hoạch chế tạo ra loại đạn  có uy lực rất lớn, mà còn có độ chính xác rất cao dựa trên nguyên tắc dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh GLONASS tự động. Trong loạt phóng, mỗi quả đạn sẽ có một mục tiêu chính xác cho riêng mình.

"Tornado-G" – là phiên bản nâng cấp và hiện đại hóa sâu của tổ hợp pháo phản lực BM- 21, 9К51M Grad nâng cấp, trong đó có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, cho phép nạp thông số tọa độ mục tiêu, sử dụng đạn nâng cấp với hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh và máy tính quỹ đạo đường đạn, cho phép dẫn đường tự động đến tọa độ mục tiêu.

Lực lượng pháo binh, tên lửa chiến trường quân đội Nga. Video Bộ Quốc phòng Nga