Nga sử dụng vũ khí nào để áp chế hệ thống phòng không Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng không quân Nga đã sử dụng vũ khí chính xác cao để tiêu diệt hệ thống radar của đối phương. Một trong những vũ khí hiệu quả nhất để thực hiện mục tiêu này là tên lửa Kh-31P.
Tên lửa R-27, Kh-59ME, Kh-31P của Nga tại Triển lãm Hàng không MAKS 1999
Tên lửa R-27, Kh-59ME, Kh-31P của Nga tại Triển lãm Hàng không MAKS 1999

Kh-31P là tên lửa siêu thanh trang bị cho không quân. Để tiêu diệt được hệ thống radar điều khiển của đối phương, kể cả những tổ hợp radar tầm ngắn và tầm trung Patriot, Improved Hawk và Nike Hercules, tên lửa Kh-31P được trang bị đầu dò radar bị động. Tên lửa Kh-31P có tốc độ bay 1000km/h. Tầm bắn tối đa 110 km.

Những ưu điểm vượt trội so với những phiên bản trước

So với những tên lửa diệt radar của những phiên bản trước, tên lửa Kh-31P có tầm bắn xa hơn, tốc độ bay cao hơn. Hệ thống dẫn đường hoạt động ổn định kể cả trong trường hợp bị đối phương gây nhiễu tích cực và mục tiêu tạm thời ngắt sóng vô tuyến.

Đặc tính kỹ thuật của tên lửa Kh-31P

Tên lửa Kh-31P được thiết kế dạng khí động học, với cánh lái và cánh điều khiển có hình chữ thập. Tên lửa có ba tầng, mỗi tầng được thiết kế riêng, có chức năng riêng. Trên thân, có bốn cửa hút gió siêu âm, hình tròn. Khi bay, những cửa hút gió này được đóng lại bằng nắp hình nón. Tên lửa Kh-31P được trang bị đầu đạn phân mảnh có, sức công phá lớn.

Lịch sử phát triển của tên lửa Kh-31P

Tên lửa Kh-31P được phòng thiết kế Zvezda, dưới sự chỉ đạo của thiết kế trưởng G.I.Khokhlov phát triển từ năm 1975. Lí do phải đưa ra phiên bản Kh-31P là vì phiên bản tên lửa chống radar trước đó Kh-27PS không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về tầm bắn và tốc độ.

Dự tính tên lửa mới có khối lượng 400kg, tốc độ cao (khoảng 750m/s với tầm bắn 25 km, bay ở tầm thấp) cho phép nó có thể hạ gục radar I.Hawk trước khi hệ thống này phóng tên lửa đất đối không. Đối với hệ thống radar Nike Hercules, tên lửa Kh-31P thực hiện tấn công từ ngoài tầm bắn của tên lửa đất đối không của đối phương.

Tên lửa chống radar sẽ được trang bị cho máy bay tấn công thế hệ 3, như Mig-27, Su-17M, Su-24. Để đảm bảo yêu cầu về tốc độ, tên lửa Kh-31P được trang bị động cơ phản lực dòng thẳng. Nhưng trước đó là động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn.

Quá trình thử nghiệm

Hoạt động thử nghiệm nhà máy đầu tiên đối với tên lửa chống radar Kh-31P được tiến hành vào năm 1982. Cuộc thử nghiệm diễn ra đối với máy bay Su-27M. Mục đích của đợt thử nghiệm đầu tiên là để đánh giá ảnh hưởng của kích thước, khối lượng đối với độ an toàn của tên lửa.

Năm 1986, Kh-31P được tiến hành thử nghiệm cấp quốc gia.

Năm 1987, tên lửa chống radar Kh-31P được đưa vào sản xuất hàng loạt tại Tổ hợp sản xuất và nghiên cứu Kaliningrad.

Theo AIF