Quân đội Syria tấn công giải phóng Sweida, người Kurd kiểm soát toàn bộ vùng biên giới với Iraq

VietTimes -- Quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 và các lực lượng dân quân địa phương bắt đầu chiến dịch tiêu diệt IS trên hoang mạc phía đông tỉnh al-Suwayda. Điều đáng chú ý là một nhóm các tay súng thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), hòa giải với Damascus cũng tham gia chiến dịch này.
Binh sĩ quân đội Syria. Ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Syria và không quân Syria thực hiện hơn 50 cuộc tập kích hỏa lực, đánh phá ác liệt các mục tiêu IS trong các địa bàn thuộc hoang mạc al-Waer, Ard al-Karaa, Mazrea al-Hhatib, Sneim al-Ghirz, phía đông các khu vực Dabatheh, Rabbet al-Hisn và Tel Razin .

Mục đích của chiến dịch là tiêu diệt hết các phần tử IS đang co cụm ẩn nấp trong sa mạc. Tháng 07.2018, các phần tử khủng bố này bất ngờ thực hiện hàng loạt cuộc tấn công vào các khu dân cư, giết chết 250 người dân, bắt cóc đòi tiền chuộc 20 phụ nữ và trẻ em. Những hoạt động khủng bố tàn bạo này buộc quân đội Syria tiêu diệt nhóm khủng bố càng sớm càng tốt.

Đầu tháng 08.2018, nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và nhóm Jabhat al-Wataniya lil-Tahrir, liên minh của các nhóm thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, bắt đầu chiến dịch đàn áp những người ủng hộ hòa giải với chính phủ Syria ở tỉnh Idlib mà các phần tử khủng bố này gọi là điệp viên Damascus.

South Front dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến bắt giam khoảng 60 thường dân và các nhân vật có ảnh hưởng ở địa phương. Đó là những người ủng hộ thỏa thuận hòa giải với Damascus để chấm dứt tình trạng chiến tranh vô nghĩa.

Hoạt động đàn áp này của các phần tử khủng bố Al-Qaeda, được thực hiện nhằm phá hoại tiến trình hòa bình có thể có trong khu vực không leo thang chiến tranh ở Idlib. Những nguồn tin mạng xã hội ủng hộ đối lập cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những quốc gia bảo trợ thỏa thuận ngừng bắn và không leo thang chiến tranh đạt được ở Astana, đã đứng đằng sau trong chiến dịch đàn áp này nhằm duy trì vùng đất mà lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn chiếm được.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã giành toàn quyền kiểm soát biên giới Syria-Iraq phía đông của Euphrates. SDF đánh bại các nhóm khủng bố nhưng không đưa ra bất cứ hình ảnh hoặc video nào về cuộc chiến cũng như các tay súng IS bị diệt, điều đó cho thấy hàng nghìn tay súng IS đã biến mất. Hậu quả là tình hình an ninh vùng do SDF kiểm soát rất có thể sẽ diễn ra các cuộc khủng bố lớn do một lực lượng lớn IS, ngụy trang ẩn nấp trong khu vực người Kurd sẽ tiến hành các cuộc khủng bố dân thường, nhằm vào người Kurd.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria theo South Front