Bóng ma chiến tranh Việt Nam trên chiến trường Syria

VietTimes -- Các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tiến hành một vụ phục kích theo kiểu du kích thành công đánh vào nhóm Harakat Nouriddeen Al-Zinki thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) thuộc vùng nông thôn phía tây tỉnh Aleppo.
Vụ phục kích nhóm Al-Zinki của các tay súng khủng bố HTS trên khu vực chiến trường Idlib. Ảnh minh họa video Eusvesna
Vụ phục kích nhóm Al-Zinki của các tay súng khủng bố HTS trên khu vực chiến trường Idlib. Ảnh minh họa video Eusvesna

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam, các chiến sĩ du kích thường treo một lá cờ giải phóng trong vùng chiến sự, phía dưới là mìn bẫy hoặc lựu đạn gài. Quân ngụy hay lính Mỹ tức giận xông vào giật lá cờ, hậu quả là hứng thương vong nặng nề.

Nhóm khủng bố HTS biết được sự căm thù của thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường nhóm Harakat Nouriddeen Al-Zinki với chính quyền Syria và tuyến đường mà các chiến binh nhóm này thường qua lại.

Có thể các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham biết được kinh nghiệm này nên đã thực hiện một trận địa phục kích bằng cách cắm một lá cờ quốc gia Syria gắn liền với một quả mìn gần đường cao tốc Aleppo-Damacus.

Sau đó một thời gian, các chiến binh FSA thuộc nhóm Nouriddeen Al-Zinki cơ động qua khu vực trận địa phục kích. Khi phát hiện lá cờ quốc gia Syria, một chỉ huy chiến trường của Zanki, tên thường gọi là Abu Halik cùng với một tay súng khác đến khu vực để nhổ lá cờ Syria. Quả mìn bị kích hoạt (có thể được điều khiển bởi các tay súng HTS) phát nổ giết chết cả chỉ huy chiến trường và tay súng Nouriddeen Al-Zinki.

Các tay súng Abu Al –Halik thuộc nhóm "Nouriddeen Al-Zinki" được phương Tây gọi là nhóm “đối lập ôn hòa” thuộc tổ chức FSA. Nhóm này được Mỹ trực tiếp hậu thuẫn, khét tiếng tàn bạo sau khi công bố video hành quyết một thiếu niên Palestine 12 tuổi tên là Abdullah Issa, bị cáo buộc tham gia vào lữ đoàn quân tình nguyện Palestine Liwa Al-Quds.

Máy bay trinh sát không người lái của không quân Nga quay được cảnh này khi đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi HTS trên vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Toàn cảnh vụ phục kích nhóm Al-Zinki của các tay súng khủng bố HTS ở Idlib. Video Rusvesna