Nga tung đòn diệt 3 UAV, ồ ạt không kích Idlib và Hama yểm trợ quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 10.08.2018, Hãng tin Iba - cơ quan truyền thông chính thức của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cho biết: lực lượng không quân Syria và không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào  thị trấn và làng mạc ở miền nam Idlib, trọng tâm nhằm vào thị trấn al-Lataminah ở miền bắc Hama.
Không quân Nga, Syria không kích dữ dội Hama. Ảnh video lực lượng Hồi giáo cực đoan
Không quân Nga, Syria không kích dữ dội Hama. Ảnh video lực lượng Hồi giáo cực đoan

Nhiều phương tiện truyền thông của Syria cho biết, các lực lượng không quân Nga và Syria đánh phá ác liệt nhiều căn cứ quân sự và các phương tiện chiến đấu của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Jaysh al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA trong các thị trấn và làng mạc miền bắc Hama.

Theo kênh truyền thông lực lượng vũ trang địa phương NDF, ngày 10.08.2018, lực lượng phòng không Nga bắn hạ máy bay không người lái trên không vũ trang (UAV) của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các UAV này tấn công căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia ở miền tây Syria.

Đây là cũng là cuộc tấn công thứ hai đánh vào căn cứ không quân Hmeimim bằng UAV vũ trang trong 48 giờ qua. Ngày 07.08.2018, Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria của Nga cho biết, phòng không Nga bắn hạ một chiếc UAV vũ trang của lực lượng khủng bố tấn công sân bay.

Yểm trợ cho chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan của quân, không quân Nga và Syria tiến hành hơn 100 cuộc không kích vào các căn cứ địa, trụ sở, phương tiện cơ động chiến đấu, kho tàng vũ khí đạn dược của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Idlib.

Bộ ngoại giao Nga đã chính thức tuyên bố, không bàn về cuộc tấn công của quân đội Syria trên địa bàn tỉnh Idlib, Hama vì đó là chủ quyền của một nhà nước được quốc tế công nhận. Sáng ngày 10.08.2018, binh lực quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn Tiger đang cơ động về vùng nông thôn phía bắc Hama, chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng toàn bộ khu vực này.

Thỏa thuận ngừng bắn ở miền bắc Syria, đạt được trong các cuộc đàm phán Astana, cho phép quân đội Syria và lực lượng không quân Nga đáp trả bất kỳ một hành động khiêu kích nào. Hơn thế nữa cho phép tiêu diệt các tổ chức khủng bố, trong đó có Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan người Tân Cương do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và những nhóm chiến binh liên quan đến các tổ chức khủng bố thuộc Quân đội Syria tự do (FSA). Điều đó cho thấy, cuộc tấn công vào khu vực Hama – Idlib chuẩn bị bắt đầu.

Không quân Nga và Syria không kích trên chiến trường bắc Hama, Idlib. Video truyền thông đối lập Syria