“Hổ Syria” tung binh lực về mặt trận Latakia – Idlib đánh diệt thánh chiến

VietTimes -- Ngày 05.08.2018, chiến trường khu vực hai tỉnh Daraa và Quneitra kết thúc thắng lợi. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, lực lượng Tiger được giao nhiệm vụ điều chuyển binh lực từ tây nam Syria sang khu vực đồng bằng Al-Ghaab.
Lực lượng pháo binh - tên lửa Syria tấn công trên chiến trường Daraa, Ảnh minh họa Muraselon
Lực lượng pháo binh - tên lửa Syria tấn công trên chiến trường Daraa, Ảnh minh họa Muraselon

Theo nguồn tin này, lực lượng Tiger sẽ đảm nhiệm chủ công chiến dịch giải phóng khu vực quận Jisr Al-Shughour phía tây nam tỉnh Idlib. Kế hoạch tiến hành cuộc tấn công này đã có từ nhiều tháng nay, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần trì hoãn dựa trên các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana.

Trong cuộc thảo luận tại cuộc Astana đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng thuận thiết lập các trạm quan sát nhằm ngăn chặn cuộc chiến và đảm bảo an toàn cho dân thường. Nhưng các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng trở thành căn cứ hậu cần kỹ thuật và vũ khí trang bị cho các nhóm Hồi giáo cực đoan mà Ankara hậu thuẫn và các nhóm này liên tục tấn công vào quân đội Syria. Điều đó buộc bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria và không quân Nga phải kết thúc các tay súng khủng bố ở khu vực quận Jisr Al-Shughour.

Cả đồng bằng Al-Ghaab và khu vực thành phố Jisr Al-Shughour đều đang nằm trong vùng chiếm đóng của các tổ chức thánh chiến lớn như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turketstan (TIP) mà chủ lực là các tay súng nước ngoài Uzbek, Duy Ngô Nhĩ. Đây là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Bộ Tư lệnh Quân đội Syria sau khi tiêu diệt IS.

South Front dẫn nguồn tin tình báo quân sự cho biết, các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) bắt đầu củng cố chiến tuyến phòng ngự xung quanh quận Jisr Al-Shughour.

Theo tin này, những tay súng thánh chiến thuộc tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) đang tiến hành đào đắp hầm hào công sự kiên cố xung quanh Jisr Al-Shughour. Phe thánh chiến sẵn sàng đánh trả lực lượng vũ trang quân đội Syria trong tình huống chiến dịch tiến công của quân đội Syria bắt đầu.

Các máy bay không người lái trinh sát của quân đội Syria ghi lại được cảnh lực lượng Hồi giáo thánh chiến nước ngoài đang di chuyển lực lượng đến chiến trường này và tổ chức các tuyến phòng ngữ vững chắc xung quanh thành phố Jisr Al-Shughour.

Quận Jisr Al-Shughour đã bị các tổ chức thánh chiến đánh chiếm trong cuộc tấn công quy mô lớn của liên minh Jabhat Fateh Al-Sham mùa xuân năm 2015. Sau đó, từ quận Jisr Al-Shughour, HTS và TIP cùng các nhóm thánh chiến khác liên tục tấn công vào địa phận tỉnh Latakia từ hướng tây Idlib.

Diến biến chiến trường Daraa - Quneitra do sư đoàn Tiger chủ công tiến công. Video Hezbollah
Lực lượng Tiger tấn công trên chiến trường Daraa - Quneitra. Video truyền thông Tiger