Syria sẽ di tản hàng nghìn dân trong hai thị trấn bị quân thánh chiến bao vây ở Idlib

VietTimes --  Ngày 17.07.2018 là một ngày quan trọng đối với người Shiite bị bao vây trong 2 thị trấn Fouaa và Kafraya. Đại diện chính phủ Syria và đại diện các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến tỉnh Idlib đạt được thỏa thuận sơ tán tất cả dân cư 2 thị trấn bị bao vây để đối lấy tù binh lực lượng đối lập cực đoan Syria.
Đoàn xe buýt di tản người dân từ 2 thị trấn bị bao vây. Ảnh truyền thông đối lập Syria
Đoàn xe buýt di tản người dân từ 2 thị trấn bị bao vây. Ảnh truyền thông đối lập Syria

Theo thỏa thuận này, khoảng 6.900 người (binh sĩ NDF, Hezbollah và thường dân) của hai thị trấn bị bao vây Fouaa và Kafraya sẽ được di tản về vùng nông thôn phía nam Aleppo trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria.

Các cơ quan chức năng Syria sẽ phóng thích khoảng 1.500 tù binh đối lập, trong đó có 36 tay súng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Cũng theo thỏa thuận này, những người dân làng Ishtabraq, bị lực lượng thánh chiến bắt cóc cũng sẽ được giải phóng. Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã bảo hộ và làm trung gian cho thỏa thuận này.

Địa bàn hai thị trấn người Shiite bị bao vây ở Idlib. Ảnh Muraselon
Địa bàn hai thị trấn người Shiite bị bao vây ở Idlib. Ảnh Muraselon
Đoàn xe di tản tiếp cận 2 thị trấn Fouaa và Kafraya. Ảnh truyền thông lực lượng đối lập Syria
Đoàn xe di tản tiếp cận 2 thị trấn Fouaa và Kafraya. Ảnh truyền thông lực lượng đối lập Syria

Đây lại là một chiến thắng mới của Damascus. Hai thị trấn Fouaa và Kafraya không đóng bất cứ vai trò gì chiến lược trong chiến tranh chống khủng bố ở Syria, nhưng lại là mối lo rất lớn cho chính quyền Damascus do ở đây hoàn toàn là người Shiite và Hezbollah. Lực lượng Quân đội Syria tự do FSA, HTS, thậm chí cả nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan cũng nhiều lần tấn công vào 2 thị trấn này, hầu như ngày nào cũng pháo kích liên tục.

Không quân Syria và Iran phải thường xuyên tiếp vận bằng dù tương tự như ở Deir Ezzor và HTS đã đe dọa sẽ tấn công thảm sát toàn bộ 2 thị trấn nếu chiếm được. Việc di tản được người dân ở 2 thị trấn làm giảm căng thẳng phải liên tục không kích bảo vệ và cứu hộ thương vong, quân đội Syria sẽ tập trung vào các chiến trường quan trọng chính.

Đối với các lực lượng đối lập và thánh chiến, do có sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, tiến trình chuyển đổi từ một lực lượng cực đoan trở thành một lực lượng ôn hòa hơn hoặc từ bỏ vũ khí sẽ còn rất nhiều thời gian, có thể là hàng chục năm. Thổ Nhĩ Kỳ vốn quốc gia láng giềng từng ủng hộ thánh chiến sẽ phải từng bước làm giảm ý chí chiến đấu của các tay súng này để tránh những cuộc khủng bố ngay trên đất nước mình.

Đoàn xe buýt vận tải, khoảng 89 chiếc tiếp cận Fouaa và Kafraya để di tản người dân. Video truyền thông đối lập Syria