Tổng thống Ukraine: Cuộc chiến ở Donbass đã bùng nổ!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Kiev cho hay giai đoạn hai của cuộc chiến diễn ra trên lãnh thổ Ukraine đã bắt đầu.
Quốc kỳ của Ukraine tại thành phố Mariupol trong bức ảnh chụp ngày 18/4 (Ảnh: AP)
Quốc kỳ của Ukraine tại thành phố Mariupol trong bức ảnh chụp ngày 18/4 (Ảnh: AP)

Giai đoạn hai của chiến dịch tấn công do Nga phát động đã bắt đầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố. Chính phủ ở Kiev nói rằng có nhiều báo cáo về chiến sự ác liệt diễn ra trên các mặt trận Donetsk, Lugansk và Kharkiv, và rằng binh sĩ Ukraine đang giữ vững tiền tuyến.

“Giờ chúng tôi có thể xác nhận rằng binh sĩ Nga đã bắt đầu cuộc chiến giành Donbass, mà họ đã chuẩn bị trong một thời gian dài” – ông Zelensky nói trong một đoạn video đăng tải trên Telegram vào tối muộn hôm đầu tuần này – “Một phần lớn của quân đội Nga giờ tham gia vào chiến dịch tấn công này.”

Chánh văn phòng của ông Zelensky, Andrey Yermak, trước đó nói rằng “giai đoạn hai của cuộc chiến” đã bắt đầu ở miền Đông, nhưng hối thúc người dân Ukraine “tin tưởng vào quân đội của chúng ta, họ rất mạnh mẽ”.

Các lực lượng của Nga đang tấn công “gần như hầu hết tiền tuyến”, theo ông Alexey Danilov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine cho hay. “May mắn thay, quân đội của chúng ta vẫn đang trụ vững.”

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về những hoạt động trong chiến dịch này. Có nhiều báo cáo từ các phóng viên chiến trường về chiến sự ác liệt diễn ra ở Izyum, phía Bắc Severodonetsk và phía Tây thành phố Donetsk. Cũng có báo cáo về các đòn tấn công pháo kích và tên lửa ở Kharkiv, Nikolaev và các khu vực phía Tây Bắc Donetsk.

Nga đã bắt đầu cuộc chiến ở nước láng giềng vào cuối tháng Hai, sau khi cho rằng Ukraine không thực thi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk, lần đầu tiên ký vào năm 2014, và việc Moscow công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Kể từ đó, Điện Kremlin yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một nước trung lập, không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu. Kiev khẳng định rằng chiến dịch quân sự của Nga là hoàn toàn vô cớ, thêm rằng họ không có kế hoạch dùng vũ lực giành lại 2 nước cộng hòa tự xưng.