Lộ diện hai lính Anh bị Nga bắt làm tù binh ở Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai binh sĩ Anh bị quân Nga bắt tại Mariupol hôm 18/4 đã xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Nga và yêu cầu được trao đổi với nhà lãnh đạo đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk để được đoàn tụ với gia đình.
Shaun Pinner (trái) và Aiden Aslin xuất hiện hiên truyền hình Nga hôm 18/4 (Ảnh: Đông Phương).
Shaun Pinner (trái) và Aiden Aslin xuất hiện hiên truyền hình Nga hôm 18/4 (Ảnh: Đông Phương).

Ông Viktor Medvedchuk, thủ lĩnh đảng chính trị Ukraine đối lập lớn nhất "Opposition Platform — For Life” (Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống) bị chính quyền Kiev cho là một cộng sự thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine, đã bị lực lượng an ninh nước này bắt giữ vào thứ Ba tuần trước (12/4). Trong một clip được phát sóng trên kênh truyền hình của Nga hôm thứ Hai, những người lính Anh bị bắt này xưng tên là Shaun Pinner và Aiden Aslin, xuất hiện cùng với một người đàn ông giấu tên, bày tỏ trước máy quay rằng họ hy vọng Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể yêu cầu trao đổi họ với Viktor Medvedchuk. Họ cũng bày tỏ mong muốn gặp lại gia đình và hy vọng ông Johnson sẽ gây áp lực để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra quyết định đúng đắn.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh không phản hồi ngay lập tức về đoạn clip, nhưng họ đã công khai tuyên bố của gia đình Shaun Pinner, nhấn mạnh rằng họ đang hợp tác với gia đình Aslin và Bộ Ngoại giao Nga để đảm bảo rằng các quyền của họ được đảm bảo bởi theo Công ước Geneva về tù binh chiến tranh.

Cả hai từng chiến đấu trong Tiểu đoàn Azov khét tiếng.

Cả hai từng chiến đấu trong Tiểu đoàn Azov khét tiếng.

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông nước ngoài như Daily Mail, trong một clip truyền hình của Nga được phát sóng vào ngày 18, hai binh sĩ Anh bị bắt là Shaun Pinner và Aiden Aslin, đã bày tỏ hy vọng Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dùng chính trị gia thân Nga Viktor Medvedchuk để trao đổi lấy họ.

Đồng thời, cơ quan tình báo Ukraine cũng công bố một đoạn video quay Viktor Medvedchuk mặc áo đen bày tỏ hy vọng rằng ông có thể được đem đổi lấy các binh sĩ quân đội Ukraine bị bắt khi đang chiến đấu và những thường dân bị mắc kẹt ở Mariupol được sơ tán.

Phía Kiev cho rằng Medvedchuk, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Nga Putin, đã bị quản thúc tại gia từ năm ngoái và hiện đang phải đối mặt với cáo buộc phản quốc và tài trợ cho khủng bố.

Aizeen Aslin khi khoác áo lính Azov và sau khi bị bắt (phải).

Aizeen Aslin khi khoác áo lính Azov và sau khi bị bắt (phải).

Các thông tin từ truyền thông Anh cho biết đề cập Shaun Pinner, 48 tuổi, là một quân nhân đã xuất ngũ của Royal Anglian Regiment (Binh đoàn Anglian Hoàng gia Anh). Ông ta đến Ukraine vào năm 2018 và kết hôn với một phụ nữ địa phương. Sử dụng kinh nghiệm quân sự trước đây của mình, ông ta đã hỗ trợ huấn luyện quân đội Ukraine; sau đó anh gia nhập Thủy quân lục chiến Ukraine với hợp đồng kí ba năm dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối năm 2022, sau đó ông ta có kế hoạch làm công việc từ thiện nhân đạo ở Ukraine.

Đối với Aiden Aslin, 28 tuổi, gia nhập Lực lượng Thủy quân Lục chiến Ukraine cách đây 4 năm và mang hai quốc tịch Anh và Ukraine, nhà chức trách Nga dường như cố tình xác định là điệp viên của kẻ thù chứ không phải là một tù nhân chiến tranh. Sự phân biệt này rất quan trọng vì theo luật pháp Nga, trong khi các tù binh chiến tranh được trả tự do sau khi chiến tranh kết thúc, những người bị cho là gián điệp sẽ phải đối mặt với việc đưa ra xét xử và giam giữ kéo dài.

Shaun Pinner khi còn mặc áo lính Ukraine và sau khi bị bắt.

Shaun Pinner khi còn mặc áo lính Ukraine và sau khi bị bắt.

Hiện Bộ Ngoại giao Anh vẫn chưa lên tiếng phản hồi về sự việc, nhưng hai gia đình Pinner và Aslin đã lên tiếng công khai, nhấn mạnh rằng họ đang hợp tác với bộ ngoại giao để đảm bảo rằng các quyền của tù binh chiến tranh có thể được bảo vệ theo Công ước Geneva. Hai người có thể trở về với gia đình một cách an toàn và quyền riêng tư của họ sẽ được bảo vệ.

Theo báo Anh Daily Mail, Shaun Pinner, 48 tuổi, đã bị quân đội Nga bắt giữ ở Marripol. Khác với Aiden Aslin bị nghi ngờ bị đánh đập khiến mặt mũi đầy vết thương, trên mặt Pinnner rất sạch sẽ và không hề có vết thương. Có thể thấy qua đoạn video được công bố, ông ta bình tĩnh nói trước máy quay, hiện tại mình không muốn chiến đấu, chỉ muốn về nhà: "Tôi là thành viên của Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 36 của Thủy quân lục chiến Ukraine, tôi đã chiến đấu ở Mariupol trong 5-6 tuần, tôi hiện đang ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk".

Pinner từng phục vụ trong Binh đoàn Anglo của Quân đội Hoàng gia Anh và có vợ là người Ukraine. Sau khi quân Nga tiến vào Ukraine, Pinner đã đến tiền tuyến Ukraine ngay lập tức. Trước đó ông đã quay phim nói rằng một số đồng đội đã bị giết và tình hình ở mặt trận khá hỗn loạn. Trên thực tế, ông đã chiến đấu cùng với Aslin một lính người Anh bị bắt khác trong tiểu đoàn cực hữu khét tiếng Azov ở Ukraine. Jayson Pihajlic, bạn của ông ta cũng là một lính Anh bày tỏ lo ngại rằng có thể hai đồng đội sẽ bị xử tử sau khi bị bắt.

Hai lính Anh bị bắt xuất hiện trên Đài truyền hình Nga hôm 18/4. (Daily Mail).

Aiden Aslin, 28 tuổi, là binh sĩ Anh đầu tiên bị bắt ở Ukraine. Đoạn phim về việc ông đầu hàng quân Nga đã xuất hiện trên các cơ quan truyền thông Nga cách đây vài ngày. Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài là trong đoạn video do Nga công bố. Aslin có những vết bầm tím trên mặt, vết thương sâu trên đầu và hai tay bị còng. Trên thực tế, Aiden mang hai quốc tịch Ukraine và Anh, đến từ Nottinghamshire, ông ta chuyển đến Ukraine vào năm 2018 để gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine.

So với Shaun Pinner, tình hình của Aiden Aslin phức tạp hơn, vì ông ta có hai quốc tịch, vì vậy Nga có thể liệt anh ta vào danh sách gián điệp và sẽ phải đối mặt với phiên tòa và các án tù dài hạn.