Nga nhận thấy nguy cơ xung đột khi NATO gia tăng hoạt động quân sự tại Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga gọi việc tham gia của các thành viên NATO vào hoạt động quân sự ở khu vực phía bắc là đáng lo ngại và có nguy cơ xung đột.
Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga kiêm Chủ tịch Ủy ban Quan chức Cấp cao tại Hội đồng Bắc Cực - Nikolay Korchunov
Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga kiêm Chủ tịch Ủy ban Quan chức Cấp cao tại Hội đồng Bắc Cực - Nikolay Korchunov

Theo hãng thông tấn TASS, dẫn lời Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga kiêm Chủ tịch Ủy ban Quan chức Cấp cao tại Hội đồng Bắc Cực - Nikolay Korchunov, việc các thành viên NATO gia tăng hoạt động quân sự tại Bắc Cực có thể dẫn đến nguy cơ xung đột giữa Nga và liên minh này.

Hội đồng Bắc Cực là một tổ chức liên chính phủ, gồm có các quốc gia như Đan Mạch (cùng với Greenland và quần đảo Faroe), Iceland, Canada, Na Uy, Hoa Kỳ, Phần Lan, Thụy Điển và Nga. Tổ chức được thành lập để giải quyết các vấn đề mà các chính phủ Bắc Cực và người bản địa ở Bắc Cực phải đối mặt.

Cụ thể, ông Nikolay Korchunov đã nói rằng: "Hoạt động gia tăng gần đây của NATO ở Bắc Cực là một vấn đề đáng lo ngại... Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố không chủ ý, ngoài rủi ro về an ninh, còn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái mong manh ở Bắc Cực".

Hơn nữa, ông còn cho biết thêm, các cuộc tập trận của NATO ở phía bắc Na Uy không góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực. Được biết, từ ngày 14 đến gần cuối tháng 3, đã có khoảng 30 000 binh sĩ đến từ 27 quốc gia thành viên tham gia vào hoạt động diễn tập quân sự "Cold Response 2022" ở phía bắc Na Uy. Đây chính là cuộc diễn tập lớn nhất do Na Uy dẫn đầu kể từ năm 1980.

Trong số 27 quốc gia tham gia vào hoạt động diễn tập quân sự "Cold Response 2022" ở phía bắc Na Uy vào tháng 3, cũng có sự xuất hiện của Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó không lâu, Nga đã cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và khiến an ninh tại Bắc cực bị tổn hại, Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa siêu thanh, nhắm thẳng đến một số quốc gia châu Âu.

Quân đội Thụy Điển tham gia cuộc tập trận quân sự với các nước NATO

Quân đội Thụy Điển tham gia cuộc tập trận quân sự với các nước NATO