Nga không thể thành đồng minh với Mỹ-NATO

VietTimes -- Với phương Tây, việc tái sinh sức mạnh quân sự của Nga được nhận thức không phải là một đồng minh mà là một mối đe dọa cho sự thống trị của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc phỏng vấn với báo Ý Giornale.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của Nga

"Hiện nay, việc Nga phục hồi sức mạnh lực lượng của  mình  không được coi là một đồng minh, mà là một mối đe dọa cho sự thống trị của Mỹ. Chúng tôi đang bị buộc tội  có những kế hoạch  mang tính hoạt tính trong mối quan hệ với phương Tây, mà trong khi đó, chính họ tiếp tục triển khai lực lượng mới gần biên giới của chúng tôi", ông Shoigu nói.

Dẫn chứng về những hành động thù địch như vậy, tướng Shoigu đưa ra hai luận cứ:  Việc thông qua  quyết định của Hội đồng NATO về việc thành lập hai  bộ chỉ huy mới, chịu trách nhiệm về việc bảo vệ các tuyến đường biển và đảm bảo triển khai nhanh chóng quân đội Mỹ từ Mỹ đến châu Âu, cũng như  việc tăng quân số của liên minh ở các nước vùng Baltic, Romania, Bulgaria và Ba Lan từ 2.000 đến 15.000 người với khả năng gia tăng số lượng nhanh chóng trong các nhóm quân lên đến 60.000 binh sĩ.

Theo ông Shoigu, cuộc đụng độ trực tiếp giữa Ukraine và Nga là không thể xảy ra. "Tôi cho rằng không thể  xuất hiện một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Ukraine và Nga", đại tướng Shoigu nói.

"Chúng tôi có  nguồn gốc chung, trong nhiều thế kỷ chúng tôi cùng nhau trải qua những thử thách khó khăn nhất và  kề vai bên nhau, chúng tôi dã bảo vệ  nền tự do và độc lập của chúng tôi trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Thậm chí, tất cả họ hàng  từ bên ngoại của mẹ tôi sống ở Ukraine, tôi được rửa tội trong một nhà thờ nhỏ của thị trấn khai thác mỏ Stakhanov, tỉnh  Lugansk. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng trong ký ức lịch sử chung của chúng tôi sẽ không bao giờ có  chỗ cho sự đối đầu lẫn nhau hoặc lòng thù hận", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.