Nga có thể xây dựng nhà máy lắp ráp và bảo dưỡng máy bay Sukhoi Superjet 100 tại Việt Nam.

Nga và Việt Nam đã đạt những tiến triển trong việc đàm phán cung cấp máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 cho Việt Nam, theo thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Alexei Likhachev.
Máy bay chở khách tầm trung Sukhoi Superjet 100 của Nga - Ảnh: slwdanounas
Máy bay chở khách tầm trung Sukhoi Superjet 100 của Nga - Ảnh: slwdanounas

Hãng tin RIA ngày 25.11 cho biết ông Likhachev nói như trên tại lễ khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC) ở Hà Nội ngày 25.11. “Tôi hy vọng có tiến triển đáng kể trong việc giải quyết vấn đề cung cấp máy bay Nga cho Việt Nam".

Hồi tháng 9.2014, vấn đề cung cấp máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 của Nga cho Việt Nam được nêu ra tại cuộc họp Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam – Nga, khi hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Viet Jet bày tỏ quan tâm đến loại máy bay này. Tháng 4.2015, tổng giám đốc tập đoàn KLA là Yuri Slusar khẳng định đang xúc tiến quảng bá máy bay Superjet tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên từ đó đến nay hai bên chưa đạt được sự đồng thuận về thời hạn giao hàng.

Thứ trưởng Likhachev cho biết thêm tập đoàn Uralvagonzavod đang sẵn sàng xây dựng nhà máy ở miền nam Việt Nam và phía Nga hy vọng sớm nhận được quyết định tích cực về vấn đề này.

Tháng 10.2014 Uralvagonzavod cho biết đã phân tích lưu lượng giao thông hàng không để quyết định đầu tư nhà máy lắp ráp và bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam.

Sukhoi Superjet 100 là loại máy bay chở khách do tập đoàn Sukhoi chế tạo. Loại máy bay tầm gần này có sức chở tối đa 98 - 108 khách, có 2 động cơ, bay ở khoảng cách 4.400 km, bay thử năm 2008, giá niêm yết khoảng 36 triệu USD/chiếc.

Theo Thanh Niên