Nga cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra bình luận giữa lúc căng thẳng ngoại giao gia tăng với NATO.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Daily Sabah)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Daily Sabah)

Trong bối cảnh căng thẳng đang tăng giữa Nga và Mỹ, nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow đã khẳng định rằng đất nước ông không muốn chứng kiến một cuộc xung đột toàn diện nổ ra, nhưng cũng cảnh báo rằng họ sẽ không đứng yên và phớt lờ những quan ngại lớn về mặt an ninh.

Phát biểu với các hãng truyền thông trong buổi phỏng vấn ngày 28/1, Ngoại trưởng Lavrov đã được hỏi rằng liệu chiến sự có bùng phát sau các vòng đàm phán về đề xuất an ninh mà Nga gửi NATO hay không.

“Nếu như để Liên bang Nga quyết định, sẽ không có một cuộc chiến tranh nào cả. Chúng tôi không muốn xảy ra những cuộc chiến tranh” – Ông Lavrov tuyên bố, tuy nhiên nhấn mạnh rằng giới chức Nga “sẽ không cho phép lợi ích của chúng tôi bị tấn công một cách hung bạo hay bị phớt lờ.”

Theo ông Lavrov, phản ứng mà Washington đưa ra trước những đề xuất an ninh của Nga “gần như là một mô hình ngoại giao lễ nghi”. Tuy nhiên, ông nói rằng câu trả lời của NATO đối với đề xuất an ninh Nga “là quá nặng về tư tưởng hệ, nó mang hơi thở của sự độc nhất của khối liên minh này, sứ mệnh đặc biệt của họ, mục đích đặc biệt của họ.”

Ngoại trưởng Lavrov thêm rằng, nếu Mỹ không sẵn sàng xem xét lại quan điểm của họ về các vấn đề an ninh, vậy thì Moscow cũng sẽ không sẵn sàng đưa ra bất kỳ sự thỏa hiệp nào đối với đề nghị của Mỹ. “Nếu họ khẳng định rằng họ sẽ không thay đổi quan điểm, chúng tôi cũng sẽ không thay đổi quan điểm của chúng tôi”, ông tuyên bố.

Bình luận trên được đưa ra ngay sau khi Moscow nhận được câu trả lời mà họ chờ đợi từ lâu liên quan tới đề xuất an ninh, trong đó có một đề xuất rằng Ukraine sẽ không được cho phép gia nhập NATO.

Trong ngày 27/1, ông Lavrov nói rằng “không có câu trả lời tích cực” đối với những quan ngại cốt lõi của Moscow trong văn bản mà Mỹ cung cấp cho họ, sau nhiều tuần đối thoại với những đối tác.

“Vấn đề chính là quan điểm rõ ràng của chúng tôi về việc, chúng tôi không chấp nhận NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông hay việc khối này triển khai những vũ khí có tính hủy diệt cao có thể đe dọa tới lãnh thổ của Liên bang Nga” – ông Lavrov giải thích.

Điện Kremlin cũng chỉ trích phản ứng của Mỹ, nói rằng những đề xuất của Moscow đã không được Washington và NATO xem xét đến một cách nghiêm túc.

Cùng thời điểm, Thư ký báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói rằng “vẫn luôn có và nên có triển vọng đối thoại sâu hơn.”

Tháng trước, Nga đã đưa ra 2 đề xuất riêng rẽ, một gửi tới Washington và một cho NATO, trong đó nói rằng mục đích của họ là nhằm giảm rủi ro xảy ra xung đột ở châu Âu.

Moscow đề nghị NATO ngừng mọi hoạt động quân sự trên lãnh thổ của các nước thuộc Hiệp ước Warsaw đã gia nhập khối này sau năm 1997. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đã nói rằng họ sẽ không chấp nhận việc tạo ra một hệ thống ngăn họ được hoạt động ở một số nước thành viên.

Một điều khoản khác cũng yêu cầu NATO không cho phép Ukraine gia nhập tổ chức này. Việc ngăn chặn NATO tiến sâu hơn tới biên giới Nga luôn là yêu cầu chủ chốt từ giới chức Nga, mà ông Peskov từng nói là câu hỏi “sống hoặc chết”.

Theo RT