Tướng Ukraine chỉ ra thời điểm Nga "xâm lược", tuyên bố "xé toạc người Nga bằng tay không"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một tướng lĩnh Ukraine nêu “ngày quan ngại” có liên quan tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022, sau khi Bloomberg nói Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu ông Putin hoãn “xâm lược” Ukraine.
Binh sĩ Ukraine trong một cuộc tập trận ở khu vực Kherson, ngày 2/7/2021 (Ảnh: AFP)
Binh sĩ Ukraine trong một cuộc tập trận ở khu vực Kherson, ngày 2/7/2021 (Ảnh: AFP)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times, ông Alexander Pavlyuk, trung tướng quân đội Ukraine, đã tuyên bố rằng Nga có thể “xâm lược” Ukraine vào ngày 20/2 – thời điểm mà Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh kết thúc. Ông Pavlyuk mô tả đây là “ngày khiến chúng ta quan ngại”, cho rằng Điện Kremlin sẽ không muốn làm hỏng sự kiện thể thao được Trung Quốc tổ chức.

Vị tướng Ukraine còn đưa ra cảnh báo với Moscow, rằng người dân Ukraine “đã sẵn sàng xé rách người Nga bằng tay không”. Bình luận trên được đưa ra sau khi chính quyền Kiev phàn nàn rằng họ không có đủ nguồn viện trợ quân sự và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mà họ muốn có.

Ông Pavlyuk không phải người duy nhất kết nối tình hình căng thẳng hiện nay với Thế vận hội Bắc Kinh.

Một bài viết khác được hãng Bloomberg đăng tải trong hôm 22/1 cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hoãn tấn công Ukraine, để không ảnh hưởng tới Thế vận hội Bắc Kinh. Bài viết không cung cấp bằng chứng mà chỉ dẫn nguồn “một nhà ngoại giao đề nghị giấu tên ở Bắc Kinh.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã lên tiếng phản ứng trước bài viết của Bloomberg vào cuối ngày 22/1, gọi đây là “tin giả” và “hành động khiêu khích”.

Ông Pavlyuk, 52 tuổi, được cho là chỉ huy một lực lượng gồm 52.000 binh sĩ, nói với tờ Times rằng chính quyền Ukraine đã bắt đầu phân phát vũ khí cho thêm 100.000 tình nguyện viên ở những khu vực được cho là dễ bị rơi vào tay Nga. Cái gọi là các đơn vị phòng thủ lãnh thổ này sẽ có nhiệm vụ thực hiện “một cuộc chiến kiểu nổi loạn kéo dài”, ông nói.

Mục đích chính của quân đội Ukraine sẽ là gây ra thiệt hại nặng nề cho đạo quân xâm lược, ông Pavlyuk nói tiếp. Theo ông, Tổng thống Putin có kế hoạch “gây tổn thương cho toàn đất nước (Ukraine), và thông qua đó mà thao túng người dân Ukraine theo ý họ”. Ông Pavlyuk cho rằng các thành phố lớn của Ukraine như Dnepropetrovsk, Odessa và Kharkov sẽ trở thành những mục tiêu chính của Nga, bởi Nga muốn tước đoạt sức mạnh công nghiệp của Ukraine và tiếp cận Biển Đen.

Vị tướng này sau đó phàn nàn về việc các đồng minh phương Tây của Ukraine cung cấp chưa đủ viện trợ quân sự. Lời chỉ trích nặng nề nhất mà ông Pavlyuk đưa ra là nhằm vào Đức, mà theo ông là nước liên tục từ chối cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine, hoặc sự đảm bảo rằng họ sẽ hủy dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong trường hợp chiến tranh bùng nổ. Trong khi đó, Mỹ và Anh được ông mô tả là những đối tác đáng tin ít ỏi của Ukraine.

Trong hôm đầu tuần này, chính phủ Anh đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch cung cấp các vũ khí chống tăng cho Ukraine để phản ứng trước “hành vi đe dọa tăng dần của Nga”. Mỹ cũng đã viện trợ quân sự 2,7 tỉ USD cho Kiev kể từ năm 2014. Trong hôm 21/1 vừa qua, Đức tuyên bố không cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong suốt nhiều tháng qua, giới truyền thông và chính trị gia hàng đầu của phương Tây đã cố tình thổi phồng thông tin về kế hoạch Nga “xâm lược Ukraine. Moscow đã cực lực bác bỏ cáo buộc này, đồng thời tuyên bố rằng Kiev và các đồng minh phương Tây mới chính là bên đang thực hiện các chiến dịch ở miền Đông Ukraine để khiêu khích phản ứng quân sự từ Nga.

Theo RT