Mỹ rút nhân viên sứ quán và gia đình các nhà ngoại giao, gấp rút viện trợ vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/1 đã ra lệnh cho tất cả thân nhân các nhà ngoại giao trong đại sứ quán ở Kiev rời khỏi Ukraine do lo lắng về khả năng Nga tấn công, đồng thời tới tấp chở vũ khí tới viện trợ Ukraine.
Vũ khí Mỹ được máy bay Mỹ chở tới Ukraine đêm 23/1 (Ảnh: Đông Phương).
Vũ khí Mỹ được máy bay Mỹ chở tới Ukraine đêm 23/1 (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Mỹ nói, gần đây đã có nhiều thông tin cho rằng Nga có kế hoạch phát động một chiến dịch quân sự lớn chống lại Ukraine. Do vấn đề an toàn, đặc biệt là tình hình ở biên giới Nga – Ukraine không thể dự đoán trước được. Có thể đột nhiên xấu đi, các cuộc biểu tình thường xuyên xảy ra ở khắp các nơi trong nước Ukraine, trong đó có cả Kiev, thậm chí biến thành các sự kiện bạo lực; vì vậy Bộ Ngoại giao quyết định ra lệnh tất cả thân nhân các nhà ngoại giao trong Đại sứ quán Mỹ ở Kiev phải lập tức rời khỏi Ukraine, nhưng nhấn mạnh Sứ quán vẫn tiếp tục mở cửa. Ngoài thân nhân các nhà ngoại giao, những nhân viên sứ quán không thiết yếu cũng có thể về nước với chi phí do chính phủ đảm bảo chi trả.

Ngoài ra Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra cảnh báo du lịch và nhắc nhở các công dân Mỹ tại Ukraine: bất cứ hành động quân sự nào của Nga tại Ukraine cũng đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán, trong đó có việc giúp đỡ công dân Mỹ rời khỏi Ukraine; vì vậy họ có thể xem xét rời khỏi Ukraine.

Mỹ rút nhân viên sứ quán và gia đình các nhà ngoại giao, gấp rút viện trợ vũ khí cho Ukraine ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, các nhân viên không thiết yếu và thân nhân các nhà ngoại giao đã được lệnh rời khỏi Ukraine về nước (Ảnh: Đông Phương).

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine ngày 24/1 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Nikolenko cùng ngày cho biết Bộ Ngoại giao Ukraine đã chú ý đến việc Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định cho phép một số nhân viên của đại sứ quán Mỹ tại Ukraine và gia đình của họ rời đi. Ukraine cho rằng phía Mỹ đã đưa ra quyết định này quá sớm.

Ông Nikolenko cũng nhấn mạnh, quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ không có nghĩa là tất cả nhân viên của đại sứ quán Mỹ đều sẽ rời Ukraine. Ngoài ra, Nikolenko nói, điều quan trọng là phải đánh giá một cách tỉnh táo và giữ bình tĩnh trước những rủi ro có thể xảy ra.

Truyền thông Ukraine ngày 22/1 đã dẫn các nguồn tin truyền thông Mỹ cho biết Mỹ có thể bắt đầu sơ tán các nhân viên của đại sứ quán ở Ukraine vào tuần tới. Theo tin của các cơ quan truyền thông ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép sơ tán những nhân viên không thiết yếu khỏi đại sứ quán ở Ukraine và đã thông báo cho Ukraine về việc này.

Theo Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 24/1, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đợt viện trợ quốc phòng thứ hai trị giá 200 triệu USD đã được chuyển tới Ukraine, và Mỹ sẵn sàng tiếp tục mở rộng các hỗ trợ liên quan. Hiện tại, giá trị viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã vượt quá 600 triệu USD.

Mỹ rút nhân viên sứ quán và gia đình các nhà ngoại giao, gấp rút viện trợ vũ khí cho Ukraine ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov và hình ảnh ông chia sẻ trên Twitter vũ khí Mỹ viện trợ được máy bay chở tới Ukraine (Ảnh: Đông Phương)

Tối ngày 23/1, một chiếc máy bay chở lô hàng viện trợ quân sự thứ hai của Mỹ đã đến sân bay Boryspil ở Ukraine. Lô hàng đầu tiên 90 tấn vũ khí đã đến tay khách hàng vào ngày 22/1, bao gồm vũ khí sát thương và đạn dược để sử dụng cho khu vực xung đột ở tiền tuyến miền đông Ukraine.

Quan chức Mỹ này cho biết trong cuộc họp báo qua điện thoại: "Vào ngày 23/1, số thiết bị trị giá 200 triệu USD đã đến nơi". Ông cũng nói: "Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Ukraine số viện trợ nhiều hơn".

Gần đây, mối quan hệ giữa Ukraine và Nga đang nhanh chóng xấu đi, hai bên đã triển khai một số lượng lớn quân đội và trang thiết bị ở khu vực biên giới của hai nước. Mỹ, Ukraine và NATO cho rằng Nga đã tập trung một số lượng lớn quân đội gần biên giới phía đông Ukraine và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra "một cuộc xâm lược".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Matxcơva ngày 20/1 rằng, luận điệu gọi là "Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine" của các nước phương Tây đưa ra nhằm che đậy thông tin cho hành động khiêu khích. Mục đích là che đậy việc họ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc khiêu khích quy mô lớn, bao gồm cả các hoạt động quân sự.

Mỹ rút nhân viên sứ quán và gia đình các nhà ngoại giao, gấp rút viện trợ vũ khí cho Ukraine ảnh 3

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ukraine được huấn luyện quân sự. 150 tiểu đoàn thuộc 25 lữ đoàn đã được thành lập ở các tỉnh Ukraine (Ảnh: Sina).

Trang tin Đông Phương nhận xét, lô hàng 90 tấn hàng quân sự "sát thương" đầu tiên cho Ukraine, bao gồm vũ khí và đạn dược, đã tới Ukraine hôm 22/1, chưa đầy một ngày sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Ngoại trưởng Nga Lavrov. Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine mô tả chuyến hàng là một minh chứng cho thấy Mỹ thực hiện cam kết hỗ trợ Ukraine.

Lô thứ hai gồm hơn 80 tấn vật tư quân sự được chuyển đến vào ngày 23/1, cả hai đều là một phần viện trợ của Mỹ cho Ukraine trị giá 200 triệu USD. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã đăng một bức ảnh trên Twitter, xác nhận rằng lô hàng thứ hai đã đến, cho biết nó được chở đến từ đồng minh Mỹ và cho biết viện trợ quân sự sẽ được lần lượt chở tới.

Với sự viện trợ quân sự của Mỹ, Ukraine sẽ thành lập 150 tiểu đoàn, 25 lữ đoàn Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ trong thời gian tới. Trang tin Trung Quốc Sina ngày 24/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, Ukraine sẽ triển khai lực lượng phòng thủ theo quy mô mỗi tỉnh một lữ đoàn, tổng cộng sẽ có 150 tiểu đoàn, 25 lữ đoàn Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ là một nhánh độc lập của Lực lượng Vũ trang Ukraine, có nhiệm vụ chỉ huy, điều phối và huấn luyện dân thường. Mỗi tiểu đoàn Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ gồm khoảng 600 quân ngạch dự bị. Hiện Ukraine đang đẩy nhanh việc triển khai quân đội, tính đến ngày 17/1, hơn 86% công tác lựa chọn địa điểm đóng quân đã được hoàn thành.

Ngoài ra, trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine cùng ngày cũng đăng tải thông tin cho biết, các vũ khí chống tăng hạng nhẹ do Vương quốc Anh viện trợ đã đến Ukraine vào ngày 18/1. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Petrenko cho biết vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng để phòng thủ, bảo vệ quân đội Ukraine, các cơ sở then chốt và dân thường trong "bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến việc leo thang tình hình".

Theo RT ngày 22/1, trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Times của Anh, Trung tướng Quân đội Ukraine Alexander Pavlyuk cho biết, Nga có thể sẽ "xâm lược" Ukraine vào ngày 20/2 năm nay. Ông Pavlyuk mô tả ngày này là "một ngày khiến Ukraine lo lắng”.

Gần đây, mối quan hệ giữa Ukraine và Nga xấu đi nhanh chóng, hai bên đã triển khai một số lượng lớn quân nhân và trang thiết bị ở khu vực biên giới của hai nước. Mỹ, Ukraine và NATO đều cho rằng Nga đã tập hợp một số lượng lớn quân đội gần biên giới phía đông Ukraine và tiềm ẩn nguy cơ "xâm lược". Nga bác bỏ thông tin này, đồng thời nhấn mạnh rằng các hoạt động của NATO đe dọa an ninh biên giới của Nga, và Nga có quyền huy động quân đội bên trong biên giới để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Mỹ rút nhân viên sứ quán và gia đình các nhà ngoại giao, gấp rút viện trợ vũ khí cho Ukraine ảnh 4

Ông Yevgeny Muraev, cựu nghị sĩ Ukraine, bác bỏ thông tin của báo Anh nói ông được Nga lựa chọn để đứng đầu Chính phủ thân Nga trong tương lai (Ảnh: worldjournal).

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh hôm thứ Bảy (22/1) đã cáo buộc Nga có ý định lật đổ chính phủ Ukraine và nuôi dưỡng các nhân vật thân Nga để lãnh đạo chính phủ thân Nga. Ông Yevgeny Muraev, một cựu nghị sĩ Ukraine, người được coi là một trong những ứng cử viên Nga, hôm Chủ nhật (23/1) đã bác bỏ cáo buộc của Anh, nói rằng những cáo buộc này là vô căn cứ và lố bịch.

Khi được một số cơ quan truyền thông nước ngoài phỏng vấn, ông Muraev đã phủ nhận mọi liên hệ với các quan chức tình báo Nga, đồng thời chỉ ra rằng kể từ năm 2018, ông đã bị từ chối nhập cảnh vì bị Nga cho rằng đe dọa an ninh của đất nước. Ông nói, việc phía Anh tuyên bố ông có thể liên minh với Điện Kremlin là ngu ngốc và đang xem xét áp dụng hành động pháp lý.

Muraev cho rằng nếu ai không ủng hộ đường lối phát triển thân phương Tây của Ukraine thì sẽ tự động bị coi là thân Nga. Ukraine cần cải cách chính trị toàn diện và có các nhà lãnh đạo mới. Ông ủng hộ sự trung lập của Ukraine và cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO tương đương với việc tiếp tục chiến tranh.