Nga bác chỉ trích về vụ Su-24 áp sát tàu chiến Mỹ

Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hôm 14-4 bác bỏ cáo buộc của quân đội Mỹ về việc 2 máy bay ném bom Su-24 của nước này tiếp cận tàu khu trục USS Donald Cook ở khoảng cách “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Twitter

Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Twitter

Thiếu tướng Konashenkov cho biết ông đang cảm thấy “bối rối” vì “phản ứng có phần thái quá của Mỹ” liên quan tới sự việc kể trên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định với hãng tin AP rằng các phi công của 2 chiếc Su-24 “đã nhìn thấy khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của quân đội Mỹ đang tập trận trên biển Baltic nên quay trở lại và tuân thủ mọi quy định an toàn.

Ông Konashenkov nhấn mạnh toàn bộ máy bay của Không lực Nga đều tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế khi bay qua các vùng biển trung lập.

Tuy nhiên, vị này không đề cập tới những hình ảnh và đoạn video do Hải quân Mỹ công bố, trong đó 1 chiếc Sukhoi Su-24 được nhìn thấy áp sát tàu USS Donald Cook hôm 11-4 trong phạm vi 9-10 m. Chiếc Su-24 còn lại bay ở khoảng cách 30 m phía trên tàu chiến Mỹ.

Ngoài ra, trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix của Nga cũng bị cáo buộc lượn quanh con tàu 7 lần và chụp ảnh lúc 17 giờ ngày 12-4 (giờ địa phương). Sau đó 40 phút, 2 chiếc Su-24 tiếp tục bay qua tàu USS Donald Cook thêm 11 lần nữa, đồng thời “thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng” dù chúng không mang theo vũ khí.

Thiếu tướng Konashenkov xác nhận vào ngày 13-4, các máy bay Su-24 của Không lực Nga đã tham dự một cuộc tập trận tại vùng biển quốc tế Baltic. Khi ấy, phi công Nga phát hiện tàu USS Donald Cook đang hoạt động cách một căn cứ hải quân Nga khoảng 70 km.

Nga bác chỉ trích về vụ Su-24 áp sát tàu chiến Mỹ ảnh 1

Một chiếc Su-24 áp sát tàu USS Donald Cook ở khoảng cách 9-10 m. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, có thể máy bay Nga đã xuất phát từ căn cứ ở Kaliningrad giáp biên giới Ba Lan. Kaliningrad là trụ sở Hạm đội Baltic của Nga, bao gồm các căn cứ không quân Chernyakhovsk, Donskoye, và Kaliningrad Chkalovsk.

Còn tàu USS Donald Cook khởi hành từ cảng Gdynia, Ba Lan để tiến hành tập trận với đồng minh NATO. Trên khu trục hạm này lúc đó chở theo 1 trực thăng Ba Lan, đang diễn tập đổ bộ trên boong.

Theo AP, Sputnik News, NLĐ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm