Nền tảng quản lý giáo dục Make in Vietnam góp phần gìn giữ chủ quyền số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ giúp nâng cao chất lượng dạy và học, việc ra mắt các nền tảng quản lý giáo dục theo công nghệ Make in Vietnam còn góp phần gìn giữ chủ quyền số quốc gia. Dữ liệu cơ bản nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ góp phần quan trọng phục vụ phát triển các lĩnh vực kinh tế, xã hội khác.
Ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) - tại “Lễ ra mắt Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH” do Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức sáng nay (9/10). Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sản phẩm Nền tảng Quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA - đơn vị hội viên của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) - phát triển.

Đánh giá cao Công ty Cổ phần MISA trong nỗ lực bền bỉ theo đuổi định hướng "phụng sự xã hội", Cục trưởng Cục Tin học hóa cho rằng đây còn là hành động thiết thực tham gia vào Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Hiện nay, giáo dục đã được xác định là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số với 4 mục tiêu chính bao gồm: dạy và học trực tuyến; đưa công nghệ vào công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng học liệu số và cơ sở dữ liệu quốc gia toàn ngành. 

Tuy nhiên, thực tế, các trường đang dùng nhiều phần mềm, nhưng không kết nối với nhau. Cũng vì thế, các trường mất rất nhiều thời gian để tổng hợp các số liệu này. Các đơn vị quản lý giáo dục cũng như vậy, nên họ mất rất nhiều thời gian để tổng hợp và có được những số liệu theo đúng nhu cầu báo cáo.

Đáp ứng kịp thời yêu cầu chuyển đổi số ngành giáo dục, MISA QLTH đã ứng dụng các công nghệ số mới nhất để hợp nhất mọi nghiệp vụ quản lý giáo dục trên một hệ thống. Nền tảng được phát triển từ năm 2013, hiện đang ứng dụng tại hơn 18.000 trường học, 248 Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng 48 Sở Giáo dục và Đào tạo.

MISA QLTH tập trung vào 4 mảng chính gồm: quản lý giáo dục, quản lý trường học, cổng thông tin nhà trường – phụ huynh và phân tích dữ liệu giáo dục với đầy đủ nghiệp vụ như tuyển sinh trực tuyến, quản lý hồ sơ học sinh, thời khóa biểu, dạy và học trực tuyến, thi kiểm tra trực tuyến, quản lý cán bộ công chức viên chức, dinh dưỡng, thiết bị, thư viện, khoản thu, tài liệu,…

Bà Đinh Thị Thúy - Tổng Giám đốc MISA - cho biết, việc tích hợp tất cả nghiệp vụ trên một nền tảng của MISA QLTH giúp các đơn vị quản lý cấp Bộ, ngành và nhà trường dễ dàng tổng hợp và xem tất cả các báo cáo chi tiết theo realtime (thời gian thực), hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả, minh bạch. Nền tảng cũng đã kết nối cổng dữ liệu quốc gia của ngành Giáo dục và Đào tạo, mọi số liệu đều báo cáo liên cấp nhanh chóng và cập nhật trên cổng dữ liệu chung theo đúng tiêu chuẩn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Bà Đinh Thị Thúy - Tổng Giám đốc MISA
Bà Đinh Thị Thúy - Tổng Giám đốc MISA

Hướng đến xây dựng nền tảng mở, MISA QLTH sẵn sàng kết nối đối tác thứ 3 vào nền tảng như: Cổng thanh toán trực tuyến, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số, Phần mềm kế toán, Chia sẻ thông tin nhà trường – phụ huynh, công cụ dạy và học trực tuyến, kho học liệu số,… Đây cũng là điểm nổi bật của MISA QLTH trên thị trường, nền tảng mở giúp các bên cùng tương tác trao đổi thông tin và tăng tính liên thông dữ liệu giữa các phần mềm, giảm bước ghi nhận số liệu thủ công, chồng chéo như trước.

Theo chủ trương thanh toán học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt của Chính phủ, MISA QLTH đã kết nối hệ thống nhiều ngân hàng lớn, trung gian thanh toán như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MSB, VNPAY hay ví điện tử ViettelPay, để phụ huynh có thể nộp học phí trực tuyến, không cần mất thời gian chờ đợi tại trường. Điều này còn hỗ trợ nhà trường tự động ghi nhận biến động khoản thu và làm báo cáo nhanh chóng, chính xác hơn.

Bên cạnh đó, thông qua Dịch vụ chia sẻ thông tin Nhà trường – Phụ huynh SISAP được tích hợp trên nền tảng, phụ huynh nhận được thông tin chi tiết khoản thu và thanh toán trực tiếp trên ứng dụng. Giáo viên cũng có thể trao đổi và gửi thông báo quan trọng khác tới phụ huynh kịp thời về kết quả học tập, rèn luyện, thời khóa biểu, sự kiện… của từng học sinh qua ứng dụng này.

Hệ sinh thái hợp nhất mọi nghiệp vụ quản lý giáo dục MISA QLTH
Hệ sinh thái hợp nhất mọi nghiệp vụ quản lý giáo dục MISA QLTH

Được nghiên cứu và phát triển dựa trên các công nghệ mũi nhọn 4.0 như chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và dữ liệu lớn (Big data), MISA QLTH không chỉ là trợ thủ đắc lực cho các đơn vị quản lý giáo dục, nhà trường mà còn góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia toàn ngành, hướng tới chuyển đổi số ngành và một nền giáo dục thông minh.

MISA QLTH là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.