Nam thanh niên 29 tuổi bị đạn bắn xuyên cổ vì dùng súng bắn chim tự chế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu nam thanh niên 29 tuổi bị đạn bắn xuyên cổ do dùng súng bắn chim tự chế.
Viên đạn bắn xuyên cổ nam thanh niên 29 tuổi (Ảnh: BVCC)
Viên đạn bắn xuyên cổ nam thanh niên 29 tuổi (Ảnh: BVCC)

Nam thanh niên sống ở Nghệ An, bị súng bắn chim bắn xuyên từ cổ bên lên vùng sau tai phải, không có đầu ra. Tại bệnh viện tuyến tỉnh, anh được chẩn đoán có dị vật xương chũm sát đường đi dây thần kinh số 7. Các bác sĩ đã điều trị cầm máu, kháng sinh, chống viêm, giảm đau, chưa can thiệp ngoại khoa và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, không liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, vết thương vùng cổ bên phải là đường vào của dị vật đã liền; khớp thái dương hàm vận động bình thường, vùng sau tai phải không sưng, nóng; vành tai, ống tai ngoài, hòm tai bình thường.

Vết thương do đạn bắn trên cổ bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Vết thương do đạn bắn trên cổ bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Sau khi chụp CT vùng đầu cổ, các bác sĩ phát hiện có dị vật kim khí hình viên đạn kt 11x9,5mm vùng mỏm chũm bên phải. Ngay sau đó, người bệnh được phẫu thuật mở xương chũm bên phải tìm và lấy dị vật dưới kính hiển vi.

5 ngày sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không chóng mặt, liệt mặt, vết mổ khô, liền tốt, được rút dẫn lưu.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, trường hợp nam niên thanh bị thương do hỏa khí có cơ chế chấn thương rất phức tạp do đầu đạn bắn từ vùng cổ bên xuyên lên sau tai phải, qua các cấu trúc giải phẫu quan trọng vùng đầu cổ như bó mạch cảnh, dây thần kinh, tuyến nước bọt mang tai, kèm theo đó là vị trí mảnh đạn mắc kẹt ở rất sâu phía trong xương chũm, sát đường đi đoạn 3 của dây thần kinh số 7 chi phối các cơ vùng mặt. Vì thế quá trình tìm ra dị vật phải cực kỳ thận trọng.

Thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu rất nhiều trường hợp chịu tổn thương do súng tự chế trong đó có cả các em nhỏ, hầu hết các trường hợp đều gây ra những thương tổn lớn cho người bệnh. Do đó, người dân cần hết sức lưu ý về việc tự chế tạo súng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.