Bị đạn bắn xuyên não vì săn chim bằng súng tự chế

VietTimes -- Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên 16 tuổi bị đạn bắn xuyên não rất nguy hiểm, vì dùng súng tự chế để săn bắt chim.

Viên đạn tự chế trong não bệnh nhân Đ. là một viên bi lấy từ bộ phận chuyển động của xe đạp. Ảnh: BVCC

Viên đạn tự chế trong não bệnh nhân Đ. là một viên bi lấy từ bộ phận chuyển động của xe đạp. Ảnh: BVCC

Nam thanh niên H.T.Đ. (16 tuổi, sống ở Sơn Dương, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng vết thương bị đạn bắn xuyên dọc theo chiều dài não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào 21h ngày 11/4, em Đ. cùng bạn đi săn bắn chim bằng súng tự chế. Không may, em Đ. bị trúng đạn và đã được sơ cứu khâu vết thương tại Bệnh viện ở Tuyên Quang trước khi chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu kịp thời cho người bệnh, Kết quả chụp X-quang phát hiện vết thương nhỏ đường kính 0,55mm xuyên qua não từ trán đến đỉnh chẩm bên phải. Vết thương xuyên dọc theo chiều dài não đã khiến em Đ. bị liệt nửa người bên trái.

Bị đạn bắn xuyên não vì săn chim bằng súng tự chế ảnh 1

Phim chụp vết thương viên đạn xuyên qua não của bệnh nhân Đ. Ảnh: BVCC

TS. BS. Bùi Huy Mạnh - Khoa Phẫu thuật Thần Kinh 1 - cho biết: Não là bộ phận cơ thể đảm nhiệm chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh lý hay tổn thương ở não bộ có thể gây suy giảm hoặc mất đi chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm. Liệt nửa người do di chứng não là hậu quả nghiêm trọng phổ biến của việc não bị tổn thương.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy viên đạn trong não cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân Đ. tỉnh táo, vẫn bị liệt nửa người do thương tổn não.

Theo TS. BS. Bùi Huy Mạnh, trong tương lai, bệnh nhân sẽ cần đến những trợ cụ vận động, nạng xe để thực hiện các sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống hàng ngày.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm