Người phụ nữ 39 tuổi thoát chết sau khi bị đạn bắn xuyên tim

VietTimes -- Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 39 tuổi bị đạn bắn xuyên tim.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: BVCC

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân T.T.S., sống ở Lục Ngạn, Bắc Giang, nhập viện vì bị đạn bắn vào tim. 

Trước đó, vào ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.

Ngay lập tức chị S. đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn do chảy máu ồ ạt. Các bác sĩ đã cấp cứu cho bệnh nhân rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò, xác định nạn nhân bị vết thương ở ngực trái, xuyên từ trước ngực ra phía sau, khiến nạn nhân bị tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Vì thế, buộc phải mổ tim để cấp cứu nạn nhân.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - trưởng kíp mổ - cho biết: Do người bệnh được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng, nên có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để phẫu thuật điều trị triệt để.  Tuy thương tổn tim của bệnh nhân rất phức tạp, nhưng đã được phẫu thuật thành công và không để lại di chứng nặng nề.

Các bác sĩ đã lấy ra khỏi lồng ngực nạn nhân 1 viên đạn chì, giống như đạn súng hơi để bắn chim, đồng thời, khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim bệnh nhân.

Theo Ths. Nguyễn Kim Dần - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – sau mổ 2 ngày, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện, chị S. đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Chỉ trong 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận điều trị cho 3 người đều bị bắn vào ngực bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài trường hợp của chị S., 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải – Yên Bái, và 1 nam giới 28 tuổi ở Cầu Giấy – Hà Nội, đều may mắn được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương thành công.