Nam Cường "co rúm" thời bất động sản bùng nổ

Tập đoàn Nam Cường từng được coi là một “ông lớn” trong làng bất động sản Hà Nội. Thế nhưng hiện nay, khi thị trường địa ốc diễn ra sôi động, các doanh nghiệp ồ ạt đổ bộ dự án mới, thì Nam Cường lại vẫn bỏ dự án hoang và nhượng dần quỹ đất cho các đơn vị thứ cấp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở những năm trước 2010, Tập đoàn Nam Cường là một cái tên khá nổi tiếng trong khối doanh nghiệp BĐS khi là chủ đầu tư hàng loạt dự án lớn với quỹ đất khổng lồ. Các khu đô thị lớn từ vài trăm cho đến cả nghìn ha của Nam Cường trải dài từ Hà Nội cho đến Hải Dương, Nam Định.

Chỉ tính riêng Hà Nội, Tập đoàn này là chủ đầu tư của 6 dự án khu đô thị lớn với tổng diện tích lến tới vài nghìn ha bao gồm: Dự án Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông), Dự án Khu đô thị Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), khu đô thị Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), Dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ), Dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai); Khu đô thị Thạch Thất, Khu đô thị sinh thái Chương Mỹ (Chương Mỹ).

Mặc dù sở hữu nhiều dự án, nhưng tại Hà Nội, mới có 2 dự án đô thị được Nam Cường triển khai là Khu đô thị Cổ Nhuế và một phần Khu đô thị Dương Nội. Việc triển khai hai dự án này chủ yếu được thực hiện trước năm 2011 và một phần các hạng mục được hoàn thiện trong năm 2014. Trong khi các dự án còn lại, Nam Cường vẫn "án binh bất động" .

Năm 2013, Nam Cường là một trong những doanh nghiệp BĐS đầu tiên trả lại dự án cho Hà Nội. Cụ thể, chủ đầu tư này đã đề xuất xin bàn giao lại Khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.200 và khu đô thị Thạch Thất hơn 800 ha cho Hà Nội. Động thái buông tay của Nam Cường tại hai siêu dự án này cho thấy ông lớn này đang dần "co rúm" khi thị trường BĐS đang trên đà xuống dốc.

Bước sang giai đoạn 2014-2015, khi thị trường BĐS thoát khỏi cơn bão khủng hoảng và hồi phục tích cực, người ta chờ đợi vào một sự bứt phá của Nam Cường để trở lại làm "người khổng lồ" trên thị trường BĐS. Nhưng dường như mọi hy vọng lại thành vô vọng khi trong suốt thời gian ấy những dự án của Nam Cường vẫn nằm bất động mặc cho thị trường đang ồ ạt kéo nhau đi lên.

Khi BĐS dọc tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu đang đi lên như "diều gặp gió" thì khu đô thị Phùng Khoang nằm trên khu “đất vàng” mặt đường Tố Hữu vẫn trong tình trạng bỏ hoang và im ắng đến lạ thường.

Trong khi đó, Dự án Khu đô thị Dương Nội, với quy mô gần 200 ha, theo kế hoạch sẽ hoàn thiện toàn bộ trong năm 2015, nhưng đến nay, Nam Cường mới chỉ triền khai được một phần. Phần lớn diện tích còn lại vẫn bị bỏ hoang.

Đối với khu đô thị Dương Nội, sau một thời gian gắng gượng thì đến cuối năm 2014, Nam Cường đã bắt tay Ceninvest, nhượng lại cho đơn vị này phát triển cụm Chung cư H, J, K trong Khu đô thị Dương Nội. Chưa hết, đầu năm 2015, CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cũng trở thành đơn vị thứ cấp tại Dự án Khu đô thị Dương Nội với việc triển khai 3 tòa tháp cao 25 tầng mang tên Xuân Mai Spark Tower.

Việc một chủ đầu tư chuyển nhượng một phần dự án cho đơn vị thứ cấp không phải là chuyện hiếm trên thị trường, nhưng đối với Nam Cường một ông lớn có "quỹ đất vàn"g mà bất cứ doanh nghiệp BĐS cũng ước có lại có động thái chuyển nhượng ồ ạt và "ngồi im" trong khi thị trường đang tăng tốc là điều mà nhiều người cảm thấy nuối tiếc.

Theo Trí thức trẻ