Những đại dự án hoang hóa của Tập đoàn Nam Cường

KĐT mới Thạch Phúc, KĐTmới Thạch Thất, KĐT Thương mại Quốc Oai, KĐT sinh thái Chương Mỹ là bốn đại dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Nam Cường. Dù Nam Cường đã xin trả lại 2 dự án, 2 dự án còn lại sau nhiều năm tất cả vẫn “bất động”.
"Đất dự án để trống, trồng chuối cho đỡ phí"
"Đất dự án để trống, trồng chuối cho đỡ phí"

Năm 2007, tuyến đường trục kinh tế Bắc - Nam được Tập đoàn Nam Cường khởi công xây dựng. Tuyến đường dài trên 63 km, bắt đầu từ xã Văn Phúc, huyện Phúc Thọ chạy qua 7 huyện và điểm cuối kết nối với đường Đỗ Xá - Quan Sơn, huyện Phú Xuyên. Tuyến đường sẽ là cơ sở để hình thành các khu công nghiệp, khu đô thị mới, mạng lưới dịch vụ, thương mại, trung tâm văn hoá, làng nghề. Tổng mức đầu tư của dự án này lên đến 7.694 tỷ đồng và thời gian thi công kéo dài 5 năm.

Cùng với đó là 4 “đại dự án” phát triển đô thị kèm theo tạo điều kiện phát triển toàn diện, thúc đẩy sự phát triển cơ bản của các huyện nghèo phía Tây Hà Nội. Sau gần 8 năm, 4 đại dự án “trong mơ” của tập đoàn Nam Cường được người dân miêu tả bằng hai từ “bất động”.

Khu đô thị mới Thạch Phúc - Trồng chuối trên dự án nghìn tỷ

Cách trung tâm thành phố Hà Nội 17km, nằm ngay trên quốc lộ 32, khu đô thị mới Thạch Phúc được xem là một trong bốn đại dự án của tập đoàn Nam Cường. Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thạch Phúc có tổng diện tích là 507,68 ha nằm trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Thạch Thất trải dài 3,3 km trên tuyến đường trục kinh tế Bắc – Nam. Đây được xem là dự án “huyết mạch” được thiết kế quy hoạch để trở thành trung tâm thương mại sầm uất.

Thế nhưng, sau ngày khởi công rầm rộ “trống rong cờ mở” vào năm 2007, đến nay trung tâm kinh tế, khu tiểu thủ công nghiệp, làng nghề… vẫn chỉ nằm trên giấy. Theo lời chỉ dẫn của người dân xã Văn Phúc, huyện Phúc Thọ chúng tôi cũng tìm được tới dự án nằm bất động suốt gần 8 năm qua. Cả khu đất rộng mênh mông bao quanh toàn là chuối ôm trọn lấy căn nhà nhỏ được xây tạm bợ cho bảo vệ.

Thấy người lạ “đột nhập” vào bãi chuối của dự án, bảo vệ tại đây tỏ ý không hài lòng: “Các anh chị tới đây làm gì? Tôi không biết gì cả, chủ dự án cũng đã dặn là không được nói gì. Cần thông tin gì anh chị cứ tới gặp chủ dự án”.

Cố gắng tiếp cận với những người đang trồng chuối tại khu đất của dự án, một người dân cho biết: “Bảo vệ họ ở đây được 8 năm rồi. Dự án này có xây dựng gì đâu. Ngày đầu khởi công, tôi cũng nấu cơm cho công nhân ở đây được 6 tháng, xong rồi cũng bỏ vì không có việc. Giờ ra đây trồng chuối cho đỡ phí bãi đất trống”.

Khu đô thị mới Thạch Thất – trả lại dự án vì không phải là dự án đối ứng

Lần theo trục đường Bắc - Nam, chúng tôi di chuyển từ huyện Phúc Thọ về trung tâm thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất. Nhiều người dân không còn nhớ tới dự án, người nhớ thì họ miêu tả là “đắp chiếu, bất động”. Theo bà Nhàn (một người dân ở xã Thúy Lai) chỉ cần đi vòng qua cánh đồng, tới làng Bún là sẽ tới khu dự án của tập đoàn Nam Cường. Dự án này chạy qua một ao cá, tuy nhiên cho đến giờ vẫn chưa triển khai gì cả”.

Phối cảnh Khu đô thị mới Thạch Thất (nguồn: website Tập đoàn Nam Cường)
Phối cảnh Khu đô thị mới Thạch Thất (nguồn: website Tập đoàn Nam Cường)

Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thạch Thất có tổng diện tích 922,78 ha đáp ứng cho quy mô dân số khoảng 15 vạn dân. Nơi đây sẽ là tổ hợp các công trình cao tầng nhằm tạo điểm nhấn cho đường trục Bắc – Nam phát triển kinh tế. Các khu tổ hợp dịch vụ kết hợp chung cư cao tầng nằm dọc theo trục xương sống của khu đô thị kết hợp với tuyến đường thương mại đi bộ rộng 100m tạo không gian thoáng theo phong cách kiến trúc hiện đại…

Để mục sở thị, chúng tôi tiếp tục đi theo sự chỉ dẫn của bà Nhàn. Tuy nhiên, PV không thể nhận ra đâu là nơi đặt đại dự án của Tập đoàn Nam Cường. Không một tấm biển, không một dấu hiệu nào triển khai dự án ở đây. Người dân ở đây cũng cho biết: “Thà họ không làm dự án dân chúng tôi còn đỡ khổ hơn”.

Qua tìm hiểu, nhóm PV được biết, trước đây có thông tin Tập đoàn Nam Cường xin trả dự án.

Ông Trần Oanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cũng từng khẳng định, việc trả lại Dự án Khu đô thị Thạch Thất không ảnh hưởng đến Dự án Đường trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc - Nam và các dự án đô thị còn lại, vì dự án này không phải là dự án đối ứng cho tuyến đường, mà là dự án được giao làm chủ đầu tư có thu tiền sử dụng đất.

Khu đô thị thương mại Quốc Oai – Dự án đối ứng cũng trả lại

Tiếp tục hành trình tìm lại những đại dự án của Tập đoàn Nam Cường, nhóm PV đi đến huyện Quốc Oai, một huyện từng được mệnh danh là “thiên đường đô thị” với hàng loạt dự án tầm cỡ, nằm ở những vị trí đắc địa có diện tích từ 1.000 ha trở lên. Trong đó có Khu đô thị thương mại Quốc Oai do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư với diện tích 940,74 ha.

Khu đô thị thương mại Quốc Oai là một trong hai dự án đối ứng của Tập đoàn Nam Cường đã có quyết định thu hồi đất - giao đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau đó có thông tin Tập đoàn này xin trả lại dự án cho huyện Quốc Oai.

Từng trả lời báo chí, ông Trần Oanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho biết, việc giao lại dự án khu đô thị Quốc Oai không ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư vào dự án, vì toàn bộ chi phí chuẩn bị đã được báo cáo thành phố xem xét để thanh toán.

Cùng với đó, ông Oanh cũng cho biết đã đề xuất Ủy ban thành phố giao cho các dự án phù hợp với quy hoạch chung để hoàn vốn dự án BT đường trục Bắc Nam. Trong đó, có dự án khu đô thị sinh thái Phúc Thọ và khu đô thị sinh thái Chúc Sơn.

Tiếp tục xin thực hiện Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn

Đề xuất trả lại hai đại dự án ở Thạch Thất và Quốc Oai, nhưng Tập đoàn Nam Cường vẫn đề xuất Ủy ban thành phố giao cho các dự án phù hợp với quy hoạch chung để hoàn vốn dự án BT đường trục Bắc Nam. Trong đó, có dự án khu đô thị sinh thái Phúc Thọ và khu đô thị sinh thái Chúc Sơn (Chương Mỹ).

Phối cảnh thị trấn sinh thái Chúc Sơn (nguồn: website Tập đoàn Nam Cường)
Phối cảnh thị trấn sinh thái Chúc Sơn (nguồn: website Tập đoàn Nam Cường)

Hiện UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Nam Cường được ứng vốn để lập quy hoạch chung, sau khi quy hoạch các khu đô thị được phê duyệt thành phố sẽ cân đối để giao quỹ đất đối ứng cho tập đoàn theo giá trị tuyến đường BT. 

Ngày 12/02/2015 vừa qua, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ và UBND quận Hà Đông tổ chức hội nghị công bố và bàn giao quy hoạch chung thị trấn sinh thái Chúc Sơn, đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000.

Theo quy hoạch mới, thị trấn sinh thái Chúc Sơn có vị trí nằm về phía Tây đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội. Ranh giới lập quy hoạch chung thị trấn sinh thái Chúc Sơn gồm: Toàn bộ địa giới hành chính của thị trấn Chúc Sơn và một phần diện tích các xã: Tiên Phương; Phụng Châu; Phú Nghĩa; Ngọc Hòa và Thụy Hương của huyện Chương Mỹ và một phần diện tích phường Biên Giang, quận Hà Đông. Diện tích lập quy hoạch khoảng 2.024,23ha với quy mô dân số giai đoạn đầu đến năm 2020 khoảng 53.000 người; đến năm 2030 khoảng 80.000 người. Trong đó, diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 1.311,63ha.

Tuy nhiên, tính khả thi của dự án này vẫn đang được đặt dấu hỏi lớn. Bởi, dự án trục đường Bắc – Nam dài hơn 63km vẫn còn đang bị bỏ dở. Khu đô thị mới Thạch Phúc đã giải phóng mặt bằng được khoảng 16ha vẫn bỏ hoang nhiều năm nay.

Vậy khi nào Tập đoàn Nam Cường sẽ tiến hành khởi công Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn? Hay họ nhận dự án, rồi ngày khởi công lại “trống rong cờ mở” để rồi sau đó lại “bất động”.

Theo ANTT