Mỹ thử nghiệm phun kem chống nắng ra đường để giảm nhiệt độ tại các thành phố lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là loại kem chống nắng dành riêng cho mặt đường, giúp giảm nhiệt độ ở các thành phố lớn
Nhiệt độ ở các thành phố lớn tại Mỹ vào mùa hè là rất cao (Ảnh: Gizmodo)
Nhiệt độ ở các thành phố lớn tại Mỹ vào mùa hè là rất cao (Ảnh: Gizmodo)

Vòm nhiệt cực nóng tựa như đang “nướng” các vùng đất ở Mỹ và Canada, cho thấy cần thiết phải thích ứng khẩn cấp để các thành phố không trở nên quá nóng và điều đó có nghĩa là giảm nhiệt đô thị. Ngoài việc trồng thêm cây xanh, có thể có các giải pháp khác để giúp thành phố mát mẻ hơn khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng.

Pavement Technology Inc. đã tạo ra một phương pháp xử lý phun trên mặt đường, được gọi là A.R.A.-1 Ti, công ty cho biết phương pháp này có thể làm giảm nhiệt độ của mặt đường. Được phát triển với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu Đại học Bang Louisiana. Thành phần chính xác của chất liệu này vẫn được giữ bí mật, nhưng nó dựa trên titanium dioxide, một hợp chất được sử dụng trong nhiều loại kem chống nắng, sơn trắng và dược phẩm. Titanium dioxide hấp thụ và phân tán ánh sáng và nhiệt.

Được tiếp thị như một “chất làm trẻ hóa đường”, công ty có trụ sở tại Ohio cho biết chất này cũng có thể “hồi sinh nhựa đường bị lão hóa”, một đặc tính cũng có thể rất tốt, khi mà các con đường khắp miền Tây nước Mỹ nứt nẻ, oằn mình trong cái nắng nóng gay gắt.

Như thể vẫn chưa đủ, chật liệu này còn dùng để làm tan ô nhiễm khói xe, bao gồm nitơ oxit và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Thông qua một quá trình hóa học được gọi là xúc tác quang, titanium dioxide tạo ra các electron được cung cấp năng lượng để phá vỡ các chất độc trong không khí. Trong một video quảng cáo, công ty tuyên bố rằng 1,6 km vỉa hè được phun hợp chất có thể mang lại lợi ích về chất lượng không khí tương tự như việc trồng 20 cây xanh.

Công ty tự thực hiện nghiên cứu và họ nói rằng đã xác nhận tất cả các thuộc tính này. Các thành phố bao gồm Orlando, Charlotte, Raleigh, Greenville và Charleston đang tiến hành thử nghiệm loại hợp chất này. Khi đó, Pavement Technology cắt các mẫu nhựa đường từ các khu vực đã được xử lý, cùng với việc thu thập dữ liệu về chất lượng không khí và thời tiết, sau đó gửi chúng đến các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A&M để xem nó hoạt động tốt như thế nào.

Năm ngoái, Sân bay Quốc tế Orlando ở Florida đã sử dụng biện pháp xử lý tương tự, và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nó đã cắt giảm một nửa ô nhiễm nitơ oxit. Các quan chức từ Charleston County, Nam Carolina đang hy vọng sẽ thấy kết quả tương tự.

Ở Charleston, bộ phận công trình công cộng đang sử dụng phương pháp xử lý này trên các con đường ở hai khu vực lân cận Union Heights và Rosemont, cả hai đều trải đầy nhựa và nằm cạnh các đường cao tốc chính. Cả hai vùng lân cận cũng là tâm chấn của hiệu ứng đảo nhiệt xảy ra ở những khu vực được xây dựng dày đặc. Các tòa nhà và đường nhựa có thể hấp thụ tia nắng mặt trời và tỏa nhiệt, khiến những khu vực này nóng hơn tới 4,4 độ C so với những khu vực có nhiều cây cối và cây xanh gần đó. Một giải pháp như thế này được kỳ vọng sẽ giúp hạ nhiệt mọi thứ, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe cộng đồng và giúp mọi người tiết kiệm tiền cho chi phí làm mát.

Điều này nghe có vẻ rất thú vị, nhưng những công nghệ như thế này không thể thay thế cho chính sách khí hậu toàn diện. Để thực sự giữ cho các thành phố an toàn trước nhiệt độ tăng cao, chúng ta vẫn phải làm việc chăm chỉ để giảm ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và giảm ô nhiễm carbon càng sớm càng tốt. Ngay cả khi công nghệ này có thể để làm mát các thành phố, nó không phải là giải pháp duy nhất mà chúng ta có thể dựa vào.

Xét cho cùng, việc thêm cây cối và không gian xanh vào các thành phố không chỉ làm giảm nhiệt độ mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và làm cho không gian ngoài trời trở nên dễ chịu hơn cho mọi người tụ tập. Nhiều không gian tự nhiên hơn ở các thành phố cũng có thể giúp hấp thụ lượng mưa lớn hơn hạn chế gây ra lũ lụt.

Theo Gizmodo