Ô tô bay hoàn thành chuyến bay thử nghiệm kéo dài 35 phút giữa các thành phố ở Slovakia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  AirCar, một sản phẩm phương tiện di chuyển vừa là ô tô vừa là máy bay, hiện đang tiến rất gần tới giai đoạn sản xuất thương mại sau thử nghiệm thành công tuần này.
AirCar Prototype 1 (Ảnh: CNN)
AirCar Prototype 1 (Ảnh: CNN)

Một chiếc ô tô bay nguyên mẫu mới đây đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm qua hai thành phố ở Slovakia. Chuyến bay kéo dài trong khoảng thời gian 35 phút.

Chiếc xe ô tô bay có tên AirCar của công ty Klein Vision đã bay quanh thành phố Nitra và thủ đô Bratislava vào thứ hôm thứ hai vừa qua, theo một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Tư.

AirCar Prototype 1 được trang bị động cơ BMW 160 mã lực và được trang bị một cánh quạt cố định. Chiếc xe này có thể chuyển từ chế độ máy bay sang chế độ của một chiếc ô tô bình thường trong vòng chưa đầy ba phút.

Dưới sự giám sát của Ủy ban Hàng không Dân sự, AirCar đã hoàn thành nhiều giờ bay thử nghiệm. AirCar Prototype 1 bay ở độ cao 8200 ft và đạt tốc độ trung bình 190km/h.

Sau khi hạ cánh xuống Bratislava vào hôm thứ Hai, chiếc AirCar Prototype 1 đã biến thành một chiếc ô tô thông thường và được điều khiển di chuyển vào trung tâm thành phố bởi Giám đốc điều hành Klein Vision, Stefan Klein và người đồng sáng lập công ty Anton Zajac.

"Ô tô bay đã không chỉ còn là một khái niệm", Zajac nói trong thông cáo báo chí. "Nó đã biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực".

Công ty đang trong quá trình thử nghiệm và phát triển một model mới có tên AirCar Prototype 2. Chiếc xe này dự kiến sẽ được nâng cấp động cơ lên thành 300 mã lực. Nó dự kiến có thể di chuyển với tốc độ tối đa khoảng 300 km/h và có phạm vi hoạt động trong khoảng 1.000 km.

Klein Vision có kế hoạch phát triển các mẫu AirCar ba và bốn chỗ, theo những thông tin được ghi trên trang web của hãng. Ngày càng nhiều công ty đang khám phá tiềm năng của các phương tiện bay bất chấp các rào cản bao gồm cả sự an toàn và độ tin cậy. Các phương tiện bay sẽ cần phải đảm bảo hoạt động an toàn trong vùng trời đông đúc, gần các máy bay không người lái nhỏ và cả những máy truyền thống, dự kiến có thể mất rất nhiều năm để những phương tiện bay này có thể được cấp phép và sử dụng phổ biến.

Uber và Hyundai đã đã công bố kế hoạch cho một chiếc taxi bay chạy điện tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng năm ngoái ở Las Vegas. Michael Cole, Giám đốc điều hành của Hyundai tại châu Âu, cho biết hôm thứ Ba rằng nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đang làm việc "rất tích cực" để thực hiện chương trình này.

Theo CNN