Xác tàu Titanic đang dần biến mất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Kamda, cựu chủ tịch Hiệp hội Lịch sử Titanic từng nói: "Thiên nhiên nên được phép lấy lại những gì thuộc về mình. Con tàu Titanic trở thành vệt nâu dưới đáy biển, đó chỉ là vấn đề thời gian".
Ảnh: Fox News
Ảnh: Fox News

Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ ngày Titanic vĩnh viễn ngủ yên trong lòng Đại Tây Dương ở độ sâu hơn 3800m, người ta vẫn không thôi nhắc về "con tàu định mệnh".

Theo Fox News, xác con tàu đắm nổi tiếng Titanic đang dần biến mất. Kể từ khi con tàu va chạm với tảng băng trôi và chìm xuống đáy biển, thân tàu đã bị xói mòn bởi các dòng hải lưu và vi khuẩn. Một số chuyên gia cho rằng, việc tàu Titanic biến mất chỉ là "vấn đề thời gian".

Một công ty thám hiểm đã tổ chức một nhóm các nhà khoa học thám hiểm đến vị trí tàu bị chìm để ghi lại những giây phút lịch sử. Với sự giúp đỡ của những khách du lịch giàu có, các chuyên gia hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về con tàu cũng như hệ sinh thái dưới nước mà xác tàu đắm sinh ra.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Đài CBS của Mỹ ngày 2/7 thông báo rằng xác tàu Titanic đang ở trong tình trạng tồi tệ: thân tàu thủng nhiều lỗ, đài quan sát biến mất hoàn toàn, và lan can mũi tàu tiêu biểu nhất trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Kể từ khi xác tàu được phát hiện vào năm 1985, cột buồm của tàu Titanic đã bị sập. Phần boong nơi tập trung hành khách lúc xảy ra bi kịch cũng bị hư hỏng nặng. Các dòng hải lưu và vi khuẩn đã "ăn sạch" vỏ tàu, và một lượng lớn sắt bị mất đi mỗi ngày.

Một số chuyên gia tin rằng khi lỗ thủng lan rộng và thân tàu phân hủy, xác tàu sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng vài thập kỷ. Một nhóm nghiên cứu khoa học đã lên đường đến vùng biển Bắc Đại Tây Dương nơi tàu Titanic bị chìm để ghi lại sự xói mòn của tàu và nghiên cứu tác động của vụ chìm tàu ​​đối với hệ sinh thái dưới nước.

Stockton Rush, chủ tịch của OceanGate Expeditions, đơn vị tổ chức chuyến thám hiểm khoa học, cho biết: "Biển sẽ cuốn xác xác tàu đi. Chúng tôi phải ghi lại tất cả những điều này trước khi nó biến mất hoặc không thể nhận ra được".

OceanGate cũng có kế hoạch ghi lại đời sống biển của khu vực này, chẳng hạn như cua và san hô. Ông Rush nói, hàng trăm loài được phát hiện ở quanh xác tàu.

Đoàn thám hiểm bao gồm các nhà khảo cổ học và các nhà sinh vật biển. OceanGate cũng đang thu hút khoảng 40 người trả tiền để tham gia. Họ sẽ thay phiên nhau vận hành thiết bị quét thủy âm và thực hiện các nhiệm vụ khác trong tàu lặn 5 người.

Họ tài trợ cho chuyến thám hiểm bằng cách chi từ 100.000 đến 150.000 USD mỗi người.

Renata Rojas, 53 tuổi, ở Hoboken, New Jersey, cho biết: "Ai đó đã trả tận 28 triệu USD cho một vé để cùng Blue Origin lên vũ trụ. Tính ra thì cái này rẻ hơn nhiều".

Ám ảnh với con tàu Titanic từ khi còn nhỏ, Rojas cho biết cô bắt đầu nghiên cứu về hải dương học với hy vọng một ngày nào đó sẽ khám phá ra xác tàu. "Tôi cần phải tận mắt chứng kiến ​để biết rằng nó thực sự có thật," cô nói.

OceanGate sẽ không lấy bất cứ thứ gì từ khu vực xác tàu nên cuộc thám hiểm này ít gây tranh cãi hơn nhiều so với kế hoạch của công ty tư nhân Mỹ RMS Titanic Inc. nhằm thu hồi Marconi - hệ thống vô tuyến được sử dụng để gửi tín hiệu cấp cứu của Titanic.

Bức ảnh năm 2004 cho thấy phần còn lại của một chiếc áo khoác và bốt trong bùn dưới đáy biển gần đuôi tàu Titanic. Ảnh: Trung tâm Hải dương học Khảo cổ học / Đại học Rhode Island
Bức ảnh năm 2004 cho thấy phần còn lại của một chiếc áo khoác và bốt trong bùn dưới đáy biển gần đuôi tàu Titanic. Ảnh: Trung tâm Hải dương học Khảo cổ học / Đại học Rhode Island

Soder, một nhà sử học nghiên cứu về tàu Titanic, tin rằng chuyến thám hiểm không có khả năng tạo ra những khám phá mới, nhưng sẽ mang lại kiến thức sâu hơn về sự phân bố của xác tàu.

Ed Kamda, cựu chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Titanic từng nói: "Thiên nhiên nên được phép lấy lại những gì thuộc về mình. Con tàu Titanic trở thành một vệt nâu dưới đáy biển, đó chỉ là vấn đề thời gian".

Theo Fox News