Internet 4G sẽ được phủ sóng trên Mặt Trăng vào cuối năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nokia đang có kế hoạch ra mắt Internet 4G trên Mặt Trăng vào cuối năm nay, một giám đốc điều hành của công ty cho biết.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Tập đoàn viễn thông Phần Lan có kế hoạch đưa mạng 4G lên Mặt Trăng trong những tháng tới, Luis Maestro Ruiz De Temino, kỹ sư chính của Nokia, tiết lộ với các phóng viên hồi đầu tháng này tại triển lãm thương mại Mobile World Congress ở Barcelona.

Mạng 4G sẽ được cung cấp bởi một trạm cơ sở trang bị ăng-ten, được thiết lập trên tàu đổ bộ Nova-C, thiết kế bởi công ty hàng không vũ trụ Intuitive Machines của Mỹ. Một chiếc xe tự hành sử dụng năng lượng mặt trời cũng sẽ được triển khai trong nhiệm vụ lần này.

Theo mô tả của Nokia, kết nối LTE sẽ được thiết lập giữa tàu thám hiểm và tàu đổ bộ. Tàu đổ bộ này sẽ được phóng lên bằng tên lửa của SpaceX, rồi đáp xuống khu vực miệng núi lửa Shackleton, nằm ở phía nam của Mặt Trăng.

Nokia cho biết công nghệ này đã được thiết kế để đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt của không gian. Mạng này sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 1 của Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới.

Mục đích của việc thiết lập kết nối mạng trên Mặt Trăng là để chứng minh rằng công nghệ mạng không dây trên mặt đất hiện tại có khả năng đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các sứ mệnh không gian trong tương lai. Theo Nokia, mạng 4G của họ không chỉ giúp phi hành gia liên lạc với nhau mà còn hỗ trợ cho các nhiệm vụ như điều khiển xe tự hành từ xa, truyền trực tiếp video thời gian thực và gửi dữ liệu về Trái Đất tức thì.

Theo nhà phân tích Anshel Sag của Moor Insights & Strategy, năm 2023 sẽ là cột mốc quan trọng của Nokia khi họ ra mắt các thiết bị. Ông nói rằng nếu phần cứng đã sẵn sàng, có thể Nokia sẽ hoàn thành kế hoạch của mình vào năm 2023, miễn là các đối tác sản xuất của họ không gặp bất kỳ trục trặc nào.

CNBC nhận định, kỳ vọng lớn nhất của Nokia trong sứ mệnh thiết lập Internet 4G trên Mặt Trăng là tìm kiếm băng trên bề mặt hành tinh này. Mặc dù phần lớn bề mặt của Mặt Trăng hiện tại rất khô ráo, nhưng nhiều khám phá đã chỉ ra rằng còn nhiều tàn tích băng được bảo tồn trong các núi lửa đã nguội. Nguồn nước này sẽ rất quan trọng để sản xuất nhiên liệu tên lửa hoặc cung cấp oxy cho các phi hành gia sau khi đã xử lý và phân tách hydro và oxy.

Theo Anshel Sag, 4G là một bước tiến quan trọng, giúp các đoàn thám hiểm trong tương lai có thể tiếp tục khám phá Mặt Trăng trước khi sử dụng cho mục đích thương mại. Ông nói: "Việc khai thác 4G trên Mặt Trăng đòi hỏi phải có nhiều cơ sở hạ tầng và dữ liệu phù hợp với vị trí của một số tài nguyên nhất định. Nếu muốn sống trên Mặt Trăng, chúng ta cần nhiều hơn là chỉ có kết nối Internet. Được biết, Rolls-Royce hiện tại đang nghiên cứu một lò phản ứng hạt nhân để cung cấp năng lượng cho những cư dân và nhà thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai".

Theo CNBC