Câu chuyện thành công của Larry Ellison, người tạo ra tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Larry Ellison đồng sáng lập tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle vào năm 1977. Ông đã đưa Oracle trở thành một tên tuổi lớn mà giới công nghệ phải nể phục.
Larry Ellison: Người tạo ra tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle
Larry Ellison: Người tạo ra tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle

Larry Ellison đồng sáng lập tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle Corp vào năm 1977. Dưới sự lãnh đạo của ông, Oracle đã phát triển từ một công ty mới thành lập với ba lập trình viên thành nhà cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu lớn nhất và nhà cung cấp ứng dụng kinh doanh lớn thứ hai trên thế giới.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Oracle dưới sự lãnh đạo của Ellison dựa vào thành tích ấn tượng của ông trong việc xác định và chinh phục các thị trường mới. Oracle cũng phát triển bằng cách mua lại các công ty phần mềm khác, bao gồm Sun Microsystems với giá 7,4 tỉ USD vào năm 2010 và NetSuite với giá 9,3 tỉ USD vào năm 2016. Kể từ khi từ chức CEO vào năm 2014, Ellison đã giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc công nghệ của tập đoàn Oracle.

Học vấn và thời gian đầu sự nghiệp của Larry Ellison

Sinh ra ở thành phố New York vào năm 1944 bởi một bà mẹ tuổi teen chưa kết hôn, Ellison được dì và chú của mẹ ông nhận nuôi. Ông đã lớn lên ở South Side của Chicago. Sau khi bỏ học tại Đại học Illinois và Đại học Chicago mà không có bằng cấp, Ellison đã dành gần một thập kỷ để viết code máy tính cho các khách hàng bao gồm các công ty công nghệ Ampex và Amdahl, nơi ông làm việc trên hệ thống máy tính lớn tương thích với IBM đầu tiên.

Ý tưởng giúp Larry Ellison tạo ra tập đoàn Oracle

Ý tưởng ra mắt Oracle đến với Ellison khi ông đang đọc về cơ sở dữ liệu trong một bài báo nghiên cứu của IBM đề xuất một cách mới để tổ chức khối lượng dữ liệu lớn giúp truy cập thông tin dễ dàng. Mặc dù IBM vẫn chưa đưa ý tưởng này ra khỏi giai đoạn nghiên cứu, nhưng Ellison đã ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng thương mại to lớn của cơ sở dữ liệu quan hệ để chuyển đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp.

Năm 1977, Ellison và các đồng nghiệp cũ của ông ở Ampex, Bob Miner và Ed Oates, đã sử dụng 2.000 USD để thành lập Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm, công ty sau này trở thành Oracle.

Trong hai năm tiếp theo, Ellison và nhóm của ông đã xây dựng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) thương mại đầu tiên để quản lý các cơ sở dữ liệu quan hệ lớn.

Chìa khóa thành công ban đầu của họ là giành được hợp đồng trị giá 50.000 USD từ Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) vào năm 1978 để phát triển một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS), một dự án có tên mã là Oracle. Khi Oracle 2, cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại đầu tiên, được phát hành vào năm 1979, CIA là một trong những khách hàng sớm nhất. Khi có ý định đổi tên Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm vào năm 1983, Ellison đã lấy tên Oracle từ hợp đồng ban đầu với CIA để đặt tên cho công ty.

IPO và Oracle 7

Sau khi đưa Oracle niêm yết ra công chúng vào năm 1986, Ellison đã lèo lái công ty vượt qua những biến động lớn, bao gồm khoản thua lỗ hàng quý đầu tiên vào năm 1990.

Tình hình của Oracle đã được cải thiện vào năm 1992 với việc phát hành phần mềm cơ sở dữ liệu phổ biến có tên Oracle 7. Các ngân hàng, tập đoàn, chính phủ, hãng hàng không, nhà sản xuất ô tô và nhà bán lẻ đều phụ thuộc vào Oracle 7. Ellison trở thành giám đốc điều hành được trả lương cao nhất thế giới vào năm 2000.

Những thương vụ chiến lược tạo nên thành công

Một động lực khác cho sự tăng trưởng của Oracle dưới sự lãnh đạo của Ellison là một loạt các vụ mua lại phần mềm chiến lược cho phép công ty thâm nhập vào các thị trường mới: Sun Microsystems (công nghệ thông tin); Giải pháp Hyperion (kinh doanh thông minh); Retek (bán lẻ); Siebel Systems (quản lý quan hệ khách hàng); và PeopleSoft (nhân sự, tài chính, chuỗi cung ứng, hiệu suất doanh nghiệp, quản lý quan hệ khách hàng).

Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle

Đến năm 2020, Ellison đã định vị kiến trúc mạng của Oracle để xử lý sự phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ doanh nghiệp dựa trên đám mây trong những ngày đầu phong tỏa do đại dịch COVID-19. Vào tháng 4 năm 2020, Zoom Video Communications Inc, công ty hàng đầu về truyền thông video doanh nghiệp, đã chọn Cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ của mình.

Sự vượt trội so với các đối thủ

Vào những năm 1980, khi IBM bắt đầu phát triển phần mềm SQL để cạnh tranh với Oracle, Ellison đã lợi dụng thực tế là các sản phẩm SQL mà IBM đang phát triển chỉ hoạt động với các máy chủ của IBM. Mặt khác, Ellison ưu tiên thị trường mới nổi cho các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ chạy trên bất kỳ máy tính mới nào nhắm mục tiêu người dùng doanh nghiệp và chính phủ.

Sự ra đời của Internet

Ellison cũng là một trong những người đầu tiên dự đoán tác động mang tính cách mạng mà sự ra đời của internet sẽ có đối với thế giới kinh doanh. Bắt đầu từ năm 1997, Ellison bắt đầu tập trung Oracle vào các nền tảng phần mềm kinh doanh thiết yếu cho Internet. Đó là một chiến lược có nguy cơ khiến công ty mất đi những khách hàng chưa chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi. Tuy nhiên, nó đã định vị công ty để kiếm lợi nhuận từ sự bùng nổ dot-com. Đến năm 2000, Oracle là một trong những tên tuổi lớn nhất ở Thung lũng Silicon và Ellison đã nhanh chóng thay thế Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Tại sao Larry Ellison lại được gọi là một huyền thoại trong giới kinh doanh?

Sau khi bỏ học hai trường đại học vào những năm 1960, Ellison thành lập một công ty vào năm 1977 mà sau này trở thành Oracle. Dưới sự lãnh đạo của ông, Oracle đã phát triển thành một công ty khổng lồ với hơn 135.000 nhân viên và đạt doanh thu hàng năm là 40 tỉ USD vào năm 2021.

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của công ty riêng của mình kể từ khi thành lập, Ellison đã xác định các lĩnh vực kinh doanh toàn cầu sử dụng Dữ liệu lớn bằng cách phát triển và tung ra các sản phẩm được sử dụng bởi tất cả 100 công ty đại chúng lớn nhất trên thế giới và bởi 430.000 khách hàng ở 175 quốc gia.

Giá trị tài sản ròng của Larry Ellison

Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2023, Ellison đứng thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 107 tỉ USD, theo Forbes. Ngoài việc sở hữu hơn 40% cổ phần của Oracle, ông còn sở hữu cổ phần của Tesla Inc. (TSLA).

Ellison được biết đến với những khoản chi tiêu hào phóng, bao gồm việc mua 98% đảo Lanai của Hawaii, chi 194 triệu USD cho một chiếc du thuyền và đầu tư hàng trăm triệu USD vào bất động sản sang trọng ở Malibu, California. Ông cũng cho xây dựng một điền trang ở California theo mô hình kiến trúc phong kiến Nhật Bản thế kỷ 16.

Hoạt động từ thiện của Larry Ellison

Ellison đã quyên góp hàng trăm triệu USD cho nghiên cứu và giáo dục y tế, bao gồm 200 triệu USD cho Đại học Nam California để xây dựng một trung tâm nghiên cứu điều trị ung thư vào năm 2016. Ông cũng tham gia vào chiến dịch Giving Pledge vào năm 2010, một chiến dịch do Warren Buffett khởi xướng nhằm khuyến khích các tỉ phú đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.

Larry Ellison là một nhà lãnh đạo kinh doanh có tầm nhìn xa trông rộng, người đã xây dựng Oracle từ một công ty mới thành lập trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 196 tỷ USD vào năm 2022.

Ellison đã định vị Oracle để thống trị bằng cách phát triển một loạt các gói phần mềm tích hợp: từ cơ sở dữ liệu quan hệ, ứng dụng, máy chủ và lưu trữ đám mây.

Khi Ellison dự đoán vào những năm 1990 rằng internet sẽ là tương lai của điện toán, ông đã dẫn đầu ngành phát triển các ứng dụng kinh doanh tương thích với internet, điều này đã mang lại cho Oracle một lợi thế khác biệt.

Theo Investopedia