Đâu là điểm cuối cùng của vũ trụ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có rất nhiều giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra về điểm cuối cùng của vũ trụ.
Đâu là điểm cuối cùng của vũ trụ (Ảnh: The Conversation)
Đâu là điểm cuối cùng của vũ trụ (Ảnh: The Conversation)

Bầu khí quyển có khoảng cách khoảng 20 miles (32km) so với mặt đất. Lơ lửng trong bầu khi quyển là một hỗn hợp các phân tử khí nhỏ đến mức bạn có thể hít vào hàng triệu phân tử trong từng hơi thở.

Bên trên bầu khí quyển là không gian vũ trụ. Nó được gọi là không gian bởi nó có ít phân tử hơn, với nhiều khoảng trống giữa chúng.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu du hành không gian sẽ như thế nào? Bạn sẽ thấy gì ngoài đó? Các nhà khoa học có thể trả lời cho bạn những câu hỏi trên. Tuy nhiên còn rất nhiều điều ngoài không gian chúng ta chưa biết, chẳng hạn như câu hỏi liệu vũ trụ có điểm kết thúc hay không?

Các hành tinh, ngôi sao và các ngân hà

Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài vũ trụ, bạn có thể nhận ra một số thứ. Trái đất là một phần của nhóm các hành tinh bay quanh Mặt Trời - với một số tiểu hành tinh quay quanh quỹ đạo và có cả sao chổi xen lẫn vào đó.

Bạn có thể đã biết rằng mặt trời chỉ là một ngôi sao cỡ vừa, nó trông lớn hơn và sáng hơn các vì sao khác chỉ vì nó ở gần chúng ta hơn. Để đến với ngôi sao gần nhất, bạn phải đi qua hàng tỉ cây số trong không gian. Nếu bạn đi trên con tàu thăm dò nhanh nhất mà NASA tạo ra, bạn vẫn sẽ mất hàng nghìn năm để tới đó.

Các hành tinh quay quanh mặt trời (Ảnh: The Conversation)

Các hành tinh quay quanh mặt trời (Ảnh: The Conversation)

Nếu coi các ngôi sao như những ngôi nhà thì ngân hà giống như một thành phố vậy. Các nhà khoa học ước tính có hơn 100 tỉ ngôi sao trong dải ngân hà của chúng ta. Nếu bạn phóng rộng tầm mắt ra khỏi dải ngân hà này, 100 tỉ ngôi sao sẽ đem lại cảnh tượng giống như ánh sáng từ thành phố nhìn từ trên máy bay.

Gần đây, các nhà thiên văn học đã biết rằng nhiều hoặc thậm chí hầu hết các ngôi sao đều có hành tinh quay quanh quỹ đạo của chúng. Một số thậm chí còn giống như Trái Đất, vì vậy có thể chúng là nhà của những sinh vật khác cũng đang tự hỏi có gì ngoài vũ trụ.

Bạn sẽ cần phải băng qua hàng tỉ cây số vũ trụ để tới một thiên hà khác. Phần lớn không gian bạn đi qua gần như là trống rỗng, với chỉ một vài phân tử trôi lạc và các hạt bí ẩn được tạm gọi là “vật chất tối”.

Sử dụng các kính thiên văn lớn, các nhà thiên văn học có thể quan sát hàng triệu thiên hà ngoài kia - trải dài ra mọi phía.

Nếu bạn quan sát đủ lâu, qua hàng triệu năm, cảnh tượng sẽ trông giống như là không gian được “thêm” vào giữa các thiên hà. Bạn có thể tưởng tượng nhiều chấm nhỏ trên bề mặt một quả bóng bay đang được thổi ngày càng căng. Các chấm nhỏ ngày càng trở nên xa nhau, giống như các thiên hà.

Liệu vũ trụ có điểm kết thúc?

Nếu bạn cứ tiếp tục di chuyển trong không gian, xa nhất có thể, liệu bạn mãi vẫn thấy mình đang đi ngang các thiên hà? Hay sẽ có điểm kết thúc?

Đây là những câu hỏi mà các nhà khoa học chưa có câu trả lời chắc chắn. Nhiều người nghĩ rằng có khả năng bạn sẽ tiếp tục đi qua các thiên hà mãi mãi. Trong trường hợp đó, vũ trụ sẽ là vô hạn, không có điểm kết thúc.

Một số nhà khoa học lại cho rằng nếu bạn đi càng cố đi xa ngoài vũ trụ thì nhiều khả năng bạn sẽ qua trở lại điểm bắt đầu. Để dễ hiểu hơn bạn hãy hình dung một quả địa cầu và tưởng tượng rằng bạn là một sinh vật chỉ có thể di chuyển trên bề mặt. Nếu bạn bắt đầu đi bất kỳ hướng nào, chẳng hạn như hướng đông, và cứ tiếp tục đi, cuối cùng bạn sẽ quay lại nơi bạn đã bắt đầu.

Trong cả hai trường hợp, bạn không bao giờ có thể đi đến tận cùng của vũ trụ hoặc không gian. Các nhà khoa học hiện nay cho rằng không có khả năng vũ trụ có điểm kết thúc - một vùng mà các thiên hà dừng lại hoặc nơi sẽ có một rào cản nào đó đánh dấu sự kết thúc của không gian.

Không ai có câu trả lời chắc chắn. Có lẽ chúng ta phải đợi các nhà khoa học tương lai trả lời câu hỏi này.

Theo Conversation