Mỹ tăng đòn áp thuế đối với hàng hóa châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chỉ ra việc trợ cấp “không công bằng” của EU đối với Airbus và hàng rào thuế áp đặt với hãng Boeing của Mỹ, Phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho hay sẽ nâng thuế đối với rượu của Pháp và Đức.
Mỹ nâng thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Đức và Pháp (Ảnh: RT)
Mỹ nâng thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Đức và Pháp (Ảnh: RT)

Mức thuế tăng này sẽ được áp dụng với sản phẩm rượu Cognac, Brandy cùng “một số loại rượu không sủi nhất định” nhập khẩu, cùng với “các linh kiện liên quan tới máy bay”; hãng tin Reuters đưa tin, dẫn lại một tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

USTR không nêu rõ mức thuế tăng hoặc thời điểm nó có hiệu lực, chỉ nói rằng sẽ thông báo các thông tin chi tiết trong thời gian tới đây.

Washington từng cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) tính toán hàng rào thuế một cách không công bằng đối với máy bay và trang thiết bị do Boeing sản xuất, theo một phán quyết mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra hồi tháng 9.

“EU cần phải có một số biện pháp bồi thường cho sự bất công này” – USTR nói trong tuyên bố mới.

Boeing và Airbus đã lao vào một cuộc tranh chấp liên quan tới việc trợ cấp, mà đến nay đã kéo dài suốt 16 năm và vẫn chưa có tín hiệu ngừng lại.

Việc tăng mức thuế đối với linh kiện máy bay sản xuất ở Đức, Anh và Tây Ban Nha được đề xuất từ hồi tháng 7, cùng với nhiều mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khác vào Mỹ. Washington đã áp thêm mức thuế lên tới 100% đối với hàng loạt hàng hóa của châu Âu, bao gồm chocolate, cà phê, ô liu cùng các loại đồ uống có cồn như bia, rượu gin và vodka.