Mỹ đề nghị hỗ trợ điều tra "âm mưu ám sát" bằng drone nhằm vào Thủ tướng Iraq

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ Mỹ vừa đề nghị hỗ trợ điều tra vụ việc mà quân đội Iraq gọi là âm mưu ám sát nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi.
Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 26/7/2021 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 26/7/2021 (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi khu nhà ở của Thủ tướng al-Kadhimi ở Baghdad bị tấn công bởi thứ được mô tả là “drone bẫy mìn” (drone chứa chất nổ), Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một tuyên bố lên án vụ tấn công và đề nghị hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc điều tra làm rõ vụ việc và những kẻ đứng đằng sau.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết được rằng ngài Thủ tướng không bị tổn thương”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, đồng thời gọi vụ việc trên là “hành động khủng bố mà chúng tôi cực lực lên án.”

Ông Price thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ “giữ liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq chịu trách nhiệm gìn giữ sự độc lập và chủ quyền Iraq” và nói rằng Mỹ “đề nghị hỗ trợ trong việc điều tra vụ tấn công này.”

“Cam kết của chúng tôi đối với các đối tác Iraq là không lung lay. Mỹ sát cánh cùng với chính phủ và người dân Iraq” – tuyên bố khép lại.

Thủ tướng al-Kadhimi cũng đưa ra tuyên bố của mình trong hôm 7/11, khẳng định rằng ông không hề bị thương. Ông kêu gọi người dân “bình tĩnh và kiềm chế” sau vụ tấn công, “vì vận mệnh của Iraq.”

Quân đội Iraq tuyên bố rằng ông al-Kadhimi là mục tiêu của một “âm mưu ám sát bất thành”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Một phát ngôn viên của Khối Shia Al-Sadiqoun, một phần trong liên minh rộng lớn các đảng phái của người Shia thân Iran, cho rằng vụ việc này có thể là một đòn đánh lạc hướng nhằm che đậy cách xử lý của chính phủ đối với các vụ biểu tình phản đối kết quả bầu cử diễn ra hôm 5/11, trong đó khiến một số người biểu tình thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.

Ông al-Kadhimi đã ra lệnh điều tra các vụ đụng độ bạo lực dẫn tới cái chết của nhiều người, tuyên bố bố sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.