Nhóm ám sát nhà báo Jamal Khashoggi từng được “huấn luyện bán quân sự” ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 4 công dân Arab Saudi tham gia vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post từng được huấn luyện bán quân sự ở Mỹ vào năm trước khi xảy ra vụ việc.
Quan chức Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, LHQ cho rằng thi thể của ông Khashoggi đã bị phân nhiều mảnh bằng một chiếc cưa xương (Ảnh: AFP)
Quan chức Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, LHQ cho rằng thi thể của ông Khashoggi đã bị phân nhiều mảnh bằng một chiếc cưa xương (Ảnh: AFP)

Theo tờ New York Times, khóa huấn luyện trên nằm trong bản hợp đồng được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn. Khóa huấn luyện này được cung cấp bởi Tier 1 Group, thuộc sở hữu của công ty đầu tư tư nhân Cerberus Capital Management, và về bản chất là nhằm tự vệ và bảo vệ các nhà lãnh đạo của Arab Saudi; theo New York Times.

Phản ứng trước thông tin của tờ New York Times, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng, theo luật pháp, bộ này không thể đưa ra bình luận về “mọi hoạt động cấp phép xuất khẩu quốc phòng để phục vụ cho truyền thông”. Ông Price thêm rằng chính sách của Mỹ đối với Arab Saudi “sẽ ưu tiên sự thượng tôn pháp luật và tôn trọng nhân quyền”.

Nhà báo Khashoggi – một công dân Mỹ từng có nhiều bài viết chỉ trích Hoàng thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đăng tải trên tờ Washington Post – đã bị sát hại và phân thi thể bởi một nhóm đặc vụ có liên quan tới Hoàng thái tử ngay bên trong tòa Lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2018.

Một báo cáo tình báo Mỹ hồi tháng 2 năm nay nói rằng Hoàng thái tử Salman đã hạ lệnh nhóm người này bắt giữ hoặc tiêu diệt nhà báo Khashoggi.

Quản lý cấp cao của Cerberus, Louis Bremer, năm ngoái cũng xác nhận về vai trò của công ty ông trong việc huấn luyện 4 thành viên trong đội ám sát nhà báo Khashoggi trong biên bản trả lời gửi Quốc hội Mỹ - theo quy trình mà ông được ứng cử cho vị trí cấp cao ở Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền Donald Trump; theo New York Times.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ chưa từng nhận được câu trả lời bởi chính quyền Trump dường như đã không gửi chúng tới Quốc hội trước khi rút Bremer khỏi vị trí được đề cử. Bremer tiết lộ rằng, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ khác của Mỹ chịu trách nhiệm theo dõi các lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ Mỹ.

Khashoggi từng có thời điểm khá thân cận với hoàng gia Arab Saudi, nhưng mọi chuyện thay đổi kể từ khi ông đưa ra nhiều lời chỉ trích nhằm vào các thỏa thuận của gia đình hoàng gia. Ông bị ám sát khi đi vào Lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để lấy các tài liệu cần thiết để tổ chức đám cưới với vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ, Hatice Cengiz.

Thi thể của nhà báo này đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Tháng 2 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giải mật một báo cáo tình báo của CIA, trong đó trực tiếp chỉ đích danh Hoàng thái tử Arab Saudi trong vụ ám sát ông Khashoggi.

“Chúng tôi đánh giá rằng Hoàng thái tử Arab Saudi Muhammad bin Salman đã phê duyệt một nhiệm vụ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bắt giữ hoặc tiêu diệt nhà báo Jamal Khashoggi” – báo cáo được Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia công bố có đoạn.

Một báo cáo mà LHQ đưa ra sau khi vụ ám sát xảy ra cũng củng cố luận điểm này, trong đó nói rằng: “Những đánh giá về các đoạn băng ghi âm mà giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và ở nước khác thu được cho thấy rằng, ông Khashoggi có thể đã bị tiêm thuốc an thần và sau đó bị trum túi nhựa gây ngạt thở”.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cùng quan chức Mỹ và LHQ, hợp tác điều tra vụ ám sát này, cho rằng thi thi thể ông Khashoggi đã bị phân nhỏ bằng một chiếc cưa xương.

Sauk hi Tổng thống Biden có cuộc gặp đầu tiên với Hoàng thái tử Arab Saudi hồi tháng 3 năm nay, ông không tung ra bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với chính quyền Arab Saudi do vụ ám sát Khashoggi.

Năm 2019, Arab Saudi đã tuyên án 8 người với mức án từ 7 – 20 năm tù giam vì liên quan tới vụ ám sát nhà báo Khashoggi.