Iran tung ảnh dọa “ám sát” ông Trump bằng drone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Website của Lãnh tụ tối cao Iran hôm 22/1 đăng tải hình ảnh một người đánh golf giống ông Donald Trump đang bị nhắm bắn bởi một máy bay không người lái (drone).
Lãnh tụ tối cao Iran và bức ảnh được đăng tải trên Twitter (Ảnh: AP)
Lãnh tụ tối cao Iran và bức ảnh được đăng tải trên Twitter (Ảnh: AP)

Bức hình trên được đưa ra cùng lời đe dọa sẽ cosd dòn tấn công báo thù vụ Mỹ sát hại một tướng lĩnh hàng đầu của Iran trong một cuộc tấn công bằng drone.

Bức ảnh này lần đầu xuất hiện trên tài khoản Twitter tiếng Arab, trong đó bao gồm một đường link tới website của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Twitter đã chặn đoạn đăng tải này trong hôm 22/1, nói rằng nó là một bức ảnh giả mạo.

Ở bên dưới bức ảnh này là bài phát biểu mà ông Khamenei đã đưa ra trong tháng 12 năm ngoái, trước lễ kỷ niệm ngày mất của tướng Qasem Soleimani, người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng drone ở Iraq mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thực hiện.

“Cả những kẻ giết người lẫn những kẻ đã hạ lệnh nên biết rằng đòn trả thù có thể đến bất cứ lúc nào” – bình luận đi kèm bức ảnh trên, trong đó có cảnh một chiếc drone đang phủ bóng một người đánh golf một mình, có đoạn. Bức ảnh không nêu đích danh ông Trump nhưng ông là người thường xuyên đánh golf.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng nhanh chóng sau năm 2018, khi ông Trump rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại các đòn trừng phạt.

Tehran đã đáp trả vụ sát hại tướng Soleimani bằng loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.

Tình trạng căng thẳng và rủi ro dường như đã giảm khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ của mình. Người kế nhiệm ông, Tổng thống Joe Biden, tuyên thệ trong hôm 20/1, từng nói rằng Washington tìm cách kéo dài và tăng cường việc kiềm chế hạt nhân với Iran bằng phương thức ngoại giao.

Emily Horne, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói rằng “những kiểu đe dọa này từ Iran là không thể chấp nhận được”.

“Chúng tôi cực lực lên án hành động khiêu khích này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với bạn bè và đối tác để chống lại tầm ảnh hưởng xấu của Iran” – bà Horne bình luận về động thái mới của Iran.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul, thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, trước đó hối thúc chính quyền Biden “nhanh chóng phản ứng trước mối đe dọa khiêu khích nhằm vào một cựu Tổng thống” đồng thời kêu gọi Twitter lập tức cấp vĩnh viễn tài khoản của ông Khamenei.

Một quan chức thân cận với ông Khamenei nói: “Mục đích (của đoạn tweet) là nhằm nhắc nhở những kẻ đánh bạc (ông Trump) rằng rời khỏi nhiệm sở không có nghĩa là sẽ được an toàn và vụ ám sát Soleimani sẽ bị lãng quên”.

“Và giờ, binh sĩ Mỹ không thể bảo vệ ông ta” – vị quan chức trên nói với Reuters.