Tổng thống Haiti bị "sát thủ nước ngoài" ám sát, 11 người bị bắt trong cơ quan ngoại giao Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cảnh sát Haiti cho hay 2 công dân Mỹ và 26 công dân Colombia đã tham gia vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, trong khi Đài Loan xác nhận tin có 11 người bị bắt giữ trong cơ sở ngoại giao của họ.
Các nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti cùng lượng lớn vũ khí, tang vật bị thu giữ (Ảnh: Reuters)
Các nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti cùng lượng lớn vũ khí, tang vật bị thu giữ (Ảnh: Reuters)

Có ít nhất 28 người đã tham gia vào kế hoạch ám sát ông Moise hồi đầu tuần này, cảnh sát trưởng Leon Charles nói với các phóng viên, nhấn mạnh rằng một vài nghi phạm đã bị bắt giữ, trong khi số khác đã bị tiêu diệt trong các cuộc đọ súng với lực lượng của chính quyền.

“Chúng tôi đã bắt giữ được 15 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. 3 công dân Colombia đã bị tiêu diệt, trong khi 8 người khác vẫn đang ẩn náu” – ông Charles nói, thêm rằng cảnh sát đã phát hiện ra “nhiều vũ khí và vật liệu mà những kẻ này sử dụng”. Nhiều khẩu súng trường, dao rựa cùng các công cụ khác đã bị cảnh sát thu giữ.

“Chúng tôi sẽ tăng cường điều tra và tìm kiếm để bắt giữ 8 kẻ đánh thuê còn lại” – ông Charles nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano cho hay, những bằng chứng ban đầu cho thấy một số cựu thành viên lực lượng vũ trang của nước này đã tham gia vào vụ ám sát. Ông tuyên bố ủng hộ chính quyền Haiti trong cuộc điều tra.

Tiếp đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan tại Haiti cũng cho hay 11 “kẻ đánh thuê” đã bị bắt giữ bên trong cơ sở này, tuy nhiên không nêu thêm nhiều thông tin khác mà chỉ nói rằng chiến dịch truy bắt của cảnh sát “diễn ra thuận lợi”. Quốc tịch của những kẻ này hiện vẫn chưa được làm rõ.

Haiti là một trong số ít những quốc gia công nhận và giữ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ thì nói rằng họ không thể xác nhận liệu các công dân Mỹ có bị bắt giữ hay không, và đang liên hệ với giới chức Haiti để thảo luận về những bước đi tiếp theo. Bộ trưởng Bầu cử của Haiti, Mathias Pierre, đã công bố danh tính 2 nghi phạm người Mỹ gốc Haiti là James Solages, 35 tuổi, và Joseph Vincent, 55 tuổi.

Ông Moise đã bị một nhóm các tay súng bắn tọng thương tại nhà riêng của mình ở thủ đô Port-au-Prince sáng hôm thứ Tư, 7/7. Vợ của ông cũng bị thương nặng và được chuyển bằng đường không tới Miami, (Florida, Mỹ) để chữa trị. Hiện có rất ít thoogn tin về nhóm sát thủ, mặc dù Thủ tướng lâm thời kiêm quyền Tổng thống Claude Joseph trước đó nói rằng những kẻ này nói được cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.