Mỹ cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho Brazil để chặn Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ đã đẩy mạnh cuộc tấn công chống lại Huawei bằng việc cung cấp tài chính cho Brazil để ngăn chặn các công ty Trung Quốc tham gia vào mạng 5G của quốc gia này.
Mỹ cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho Brazil để chặn Huawei
Mỹ cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho Brazil để chặn Huawei

Trong chuyến công du tới Brazil vào ngày 20/10 vừa qua, các quan chức của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) và chính phủ Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ để “xác định các cơ hội tiềm năng” cho khoản tài trợ lên đến 1 tỷ USD.

Theo một tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông Robert O’Brien thì thỏa thỏa này tập trung tài trợ cho các lĩnh vực bao gồm năng lượng và viễn thông, trong đó 5G được xem là lĩnh vực quan trọng.

Dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, các quan chức Mỹ nói với các phóng viên tại buổi ký kết rằng nguồn tiền tài trợ sẽ có sẵn cho Brazil để mua thiết bị viễn thông từ các đối thủ của Huawei.

Lệnh trừng phạt của Mỹ tạo cơ hội 27 tỷ USD cho các đối thủ của Huawei
Lệnh trừng phạt của Mỹ tạo cơ hội 27 tỷ USD cho các đối thủ của Huawei

Chính quyền Washington vẫn khẳng định rằng Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và cho rằng Huawei có thể thu thập dữ liệu của công dân ở các quốc gia khác và cung cấp cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố đó.

Nhằm củng cố các khẳng định của mình, Mỹ đã tìm cách thuyết phục các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các đồng minh thân cận để ngăn chặn Huawei tham gia vào mạng 5G của các quốc gia đồng minh. Công nghệ này hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh và băng thông cao có thể củng cố cơ sở hạ tầng quan trọng.

Các quốc gia như Úc và Nhật Bản về cơ bản đã ngăn chặn Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của họ. Đầu năm nay, Anh cho biết Huawei sẽ bị cấm tham gia vào mạng 5G của mình và ra lệnh cho các nhà mạng di động loại bỏ hoàn toàn thiết bị của các công ty Trung Quốc vào năm 2027. Ngày 20/10 vừa qua, Thụy Điển trở thành quốc gia mới nhất loại trừ Huawei ra khỏi mạng 5G.

Việc Huawei bị loại khỏi Brazil sẽ là một đòn đánh chí mạng nữa đối với Huawei vì Brazil là một trong những thị trường có mô lớn.

Theo Vietnamnet