Mùa thu đông, cảnh giác loại virus khiến 90% trẻ nhỏ bị nhiễm

VietTimes -- Các loại virus gây bệnh đường hô hấp hoạt động rất mạnh vào thời điểm giao mùa, trong đó, có virus hợp bào hô hấp – RSV – gây xôn xao cộng đồng thời gian vừa qua. Bác sĩ Nguyễn Danh Đức – công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - đã chia sẻ nhằm giúp người dân hiểu và cảnh giác về loại virus này.
Ảnh minh họa virus RSV lây lan nhanh, thường xuyên gây bệnh cho trẻ nhỏ.
Ảnh minh họa virus RSV lây lan nhanh, thường xuyên gây bệnh cho trẻ nhỏ.

90% trẻ em nhiễm

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Đức, RSV là loại virus thường gặp, gây bệnh đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. RSV có khả năng lây lan rất mạnh khiến khoảng 90% trẻ em bị nhiễm trong 2 năm đầu đời.

Khi nhiễm virus, trẻ sẽ có các triệu chứng tương tự bệnh cảm cúm thông thường. Có khoảng 25 - 40% trẻ có cơ địa đặc biệt sẽ mắc bệnh nặng khi nhiễm virus RSV, tiến triển thành viêm tiểu phế quản, viêm phế quản hoặc viêm phổi gây nguy hiểm tính mạng. Hiện chưa có vaccine để phòng bệnh do virus RSV gây ra.

Bệnh thường gặp vào mùa mưa ở các tỉnh phía Nam và mùa lạnh ở các tỉnh phía Bắc. Do đó, bác sĩ Nguyễn Danh Đức khuyến cáo các gia đình cảnh giác bệnh này trong thời điểm giao mùa.

Dễ lây, dễ nhiễm

RSV là loại virus dễ lây, có thể truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác, ví dụ hôn trẻ. Bệnh cũng có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm, chất tiết của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, RSV còn có khả năng lây lan trong thời kỳ ủ bệnh, có thể sống nhiều giờ ở tay người, tồn tại trên các bề mặt môi trường và đồ chơi – những khu vực trẻ dễ tiếp cận.

Bác sĩ Nguyễn Danh Đức cũng lưu ý: Trẻ sinh non, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ dưới 2 tuổi song mắc bệnh tim và bệnh phổi bẩm sinh, trẻ có hệ miễn dịch suy yếu, người già yếu, người bị suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV hoặc dùng các thuốc gây suy giảm miễn dịch… là những đối tượng rất dễ mắc bệnh, cần phải phòng bệnh kỹ lưỡng.

6 biểu hiện nặng của bệnh

RSV thường gây bệnh ở mũi, họng với các triệu chứng nhẹ gồm: sốt nhẹ, ho, hắt hơi, ngạt chảy nước mũi. Bệnh sẽ diễn biến nặng hơn ở những trẻ có bệnh tim bẩm sinh, bệnh đường hô hấp hoặc suy giảm miễn dịch.

Có 6 biểu hiện nặng của bệnh gồm: sốt cao liên tục; khó thở (thở nhanh), có thể xuất hiện tím tái ở mô, đầu chi; thở khò khè, có tiếng thở rít, có cơn ngừng thở; ho nhiều với đờm vàng, xanh, đục; trẻ quấy khóc nhiều hoặc mệt mỏi, lờ đờ, bỏ bú; có dấu hiệu mất nước như khóc không ra nước mắt, không đi tiểu trong vòng 6 giờ, da khô nhăn nheo.

Mùa thu đông, cảnh giác loại virus khiến 90% trẻ nhỏ bị nhiễm ảnh 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Không thể sử dụng kháng sinh để điều trị

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Đức, thuốc kháng sinh không có tác dụng với RSV. Đồng thời, y học chưa có thuốc đặc hiệu cho loại virus này, các bệnh nhân chỉ được điều trị bằng phương pháp hỗ trợ dựa vào mức độ bệnh.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Danh Đức mong các bậc cha mẹ không nên quá hoang mang khi trẻ nhiễm virus RSV. Trẻ có thể được chăm sóc tại nhà khi mắc bệnh nhẹ, không có biến chứng và không nằm trong nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng.

Khi trẻ có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn hoặc nằm trong nhóm bệnh nhân có cơ địa đặc biệt, gia đình cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được chữa bệnh kịp thời.

10 cách hiệu quả để phòng bệnh

Để tránh lây nhiễm RSV cho trẻ, người lớn nên rửa tay sạch sẽ trước và sau khi tiếp xúc với trẻ, những nơi vui chơi có nhiều người, người có triệu chứng tương tự với cảm cúm; cách ly trẻ khỏi người mắc bệnh, không đến gần, bế, ôm hôn trẻ; làm sạch các bề mặt, dụng cụ có thể bị ô nhiễm mầm bệnh.

Cha mẹ cũng lưu ý không để người lạ mặt tiếp xúc với trẻ, không cho hôn trẻ bởi việc hôn trẻ không chỉ gây lây nhiễm virus RSV mà còn lây truyền các bệnh khác gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ; hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người, nóng bức, thiếu khí; nhắc nhở trẻ không mút tay hoặc ngậm đồ chơi

Khi đi ra đường, trẻ cần được giữ ấm và bảo vệ mũi, họng. Sau khi đi chơi về, cha mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt, mũi cho trẻ.

Một cách hiệu quả khác đó là giúp trẻ tăng sức đề kháng bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi, không để trẻ bị lạnh, giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, không cho trẻ tiếp xúc với khói bếp than, khói thuốc lá. Đồng thời, đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tiêm vắc xin đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Đối với nhóm trẻ mắc các bệnh tim, phổi bẩm sinh, cần đưa tới cơ sở y tế để được chữa trị đúng cách khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở…