Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận chủng virus mới lạ gây viêm cơ tim

VietTimes --  Trước sự lo lắng của người dân về "dịch viêm cơ tim" những ngày qua, hôm nay, 29/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định chưa ghi nhận chủng virus mới lạ, gây viêm cơ tim như đồn thổi trên trang mạng xã hội.
Viêm cơ tim
Viêm cơ tim

Theo Cục Y tế Dự phòng, viêm cơ tim (Myocarditis) là một biến chứng của bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra như: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hóa, dị ứng,... gây ra.

Trong nhóm tác nhân nhiễm trùng thì viêm cơ tim có thể là biến chứng của nhiều bệnh do virus, vi khuẩn thông thường gây nên như virus cúm, Coxsackie, EV71, virus sốt xuất huyết Dengue, Adeno, Herpes, sởi, rubella, vi khuẩn thương hàn, bạch hầu…

Như vậy, bệnh viêm cơ tim chỉ là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có một loại virus riêng biệt nào là virus viêm cơ tim.

Biểu hiện bệnh viêm cơ tim diễn biến cũng hết sức đa dạng. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ hồi phục hoàn toàn mà không có bất kỳ rối loạn chức năng tim, nếu viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ như đau ngực nhẹ, hoặc khó thở khi gắng sức.

Thống kê cho thấy, có khoảng 30% số bệnh nhân sau đó phát triển bệnh cơ tim giãn.

Sốc tim có thể xảy ra trong các trường hợp viêm cơ tim tối cấp nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Không có sự khác biệt về chủng tộc, giới tính. Các nhóm dễ mắc bệnh bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh). Bệnh ít gặp, các trường hợp mắc bệnh thường tản phát, riêng lẻ.

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin về virus mới, lạ gây viêm cơ tim và dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Qua hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Cục Y tế dự phòng khẳng định không ghi nhận chủng virus mới, lạ gây viêm cơ tim như đồn thổi.

Để chủ động phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng như đau ngực và khó thở, có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.