close Đăng nhập

Mua bán vàng từ 20 triệu đồng/ngày phải tuân thủ quy định mới

Theo Nghị định số 232 của Chính phủ vừa ban hành, cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng bị bãi bỏ, ngoài ra, việc thanh toán mua bán vàng từ 20 triệu đồng/ngày phải qua tài khoản ngân hàng.

Cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng chính thức được xoá bỏ. Ảnh: Bình An
Cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng chính thức được xoá bỏ. Ảnh: Bình An

Mở rộng phạm vi điều chỉnh với hoạt động sản xuất vàng miếng

Nghị định số 232/2025 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã bổ sung "hoạt động sản xuất vàng miếng" tại khoản 1 Điều 1 của Nghị định số 24/2012 - quy định về hoạt động kinh doanh vàng.

Bên cạnh đó, Nghị định số 232/2025 cũng sửa đổi khái niệm vàng miếng như sau: "Vàng miếng là sản phẩm vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng, có ký mã hiệu của doanh nghiệp và ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho phép sản xuất; vàng miếng do NHNN tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ".

Trong khái niệm này, cụm từ "tổ chức tín dụng" được sửa thành "ngân hàng thương mại" để phù hợp với phạm vi hoạt động của ngân hàng thương mại tại Luật Các tổ chức tín dụng và định hướng chỉ cho phép các ngân hàng thương mại (không bao gồm các tổ chức tín dụng khác) được thực hiện hoạt động sản xuất vàng miếng, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng.

Nghị định số 232 cũng quy định hoạt động sản xuất vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được NHNN cấp giấy phép. Việc sửa đổi, bổ sung phù hợp với mục tiêu chuyển từ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng sang cơ chế cấp phép hoạt động sản xuất vàng miếng.

Điều kiện cấp giấy phép sản xuất vàng miếng

Về điều kiện cấp giấy phép sản xuất vàng miếng, Nghị định 232 quy định như sau:

Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép sản xuất vàng miếng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện: có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng trở lên;

Không bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh vàng hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh vàng nhưng đã thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các kiến nghị có thời hạn thực hiện tại kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có);

Có quy định nội bộ quy định về sản xuất vàng miếng bao gồm những nội dung cơ bản như quy trình nhập nguyên liệu; quy trình sản xuất vàng miếng; quy trình giám sát sản xuất; quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Ngân hàng thương mại được NHNN xem xét cấp giấy phép sản xuất vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; có vốn điều lệ từ 50.000 tỷ đồng trở lên;

Không bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh vàng hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh vàng nhưng đã thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các kiến nghị có thời hạn thực hiện tại kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có);

Có quy định nội bộ quy định về sản xuất vàng miếng bao gồm những nội dung cơ bản như quy trình nhập nguyên liệu; quy trình sản xuất vàng miếng; quy trình giám sát sản xuất; quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Mua bán vàng từ 20 triệu đồng/ngày phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Một điểm đáng chú ý khác của Nghị định số 232 là quy định việc thanh toán mua, bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trong ngày trở lên của một khách hàng phải được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng và tài khoản thanh toán của doanh nghiệp kinh doanh vàng mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Quy định nhằm đảm bảo yêu cầu về xác thực thông tin khách hàng nhưng không tạo thêm nghĩa vụ của khách hàng do việc xác thực đã được thực hiện khi khách hàng mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Quy định này cũng nhằm tăng tính công khai, minh bạch trong giao dịch mua, bán vàng.

Ngoài ra, Nghị định 232 cũng bổ sung khoản 5a Điều 6 về trách nhiệm của doanh nghiệp hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Theo đó, khi bán vàng nguyên liệu mua từ doanh nghiệp, ngân hàng thương mại quy định tại Điều 11a Nghị định này phải lập và sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật; lưu trữ đầy đủ, chính xác dữ liệu giao dịch bán vàng nguyên liệu; thực hiện kết nối cung cấp thông tin cho NHNN theo quy định của Thống đốc NHNN.

Kinh tế số

PVcomBank duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026

PVcomBank duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026

Cùng với sự cải thiện của hoạt động kinh doanh cốt lõi, PVcomBank tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực trong chất lượng tài sản khi tỷ lệ nợ xấu giảm còn 2,83% vào cuối tháng 6/2026. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.023 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ, tạo nền tảng cho Ngân hàng tiếp tục củng cố hiệu quả hoạt động.

Giá vàng SJC hôm nay tăng mạnh

Giá vàng SJC hôm nay tăng mạnh

Sáng 11/8, giá bán vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), Tập đoàn DOJI và Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 145,5 triệu đồng/lượng.

Đón sóng thịnh vượng Nha Trang tại Buôn Ma Thuột: Gần 800 khách mời tham dự sự kiện ra mắt The Fest 2

Đón sóng thịnh vượng Nha Trang tại Buôn Ma Thuột: Gần 800 khách mời tham dự sự kiện ra mắt The Fest 2

Sáng 8/8, sự kiện ra mắt tháp căn hộ The Fest 2 thuộc đại đô thị Charmora City (Nha Trang) đã diễn ra bùng nổ tại khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột. Sự kiện quy tụ gần 800 khách mời, đánh dấu lần đầu tiên Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu sản phẩm bất động sản dòng tiền tại thị trường Tây Nguyên.

VPBank tăng tốc từ hoạt động cốt lõi

VPBank tăng tốc từ hoạt động cốt lõi

Lợi nhuận kỷ lục cùng những chỉ số tích cực giúp VPB trở thành một trong những cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán đánh giá cao. Luận điểm đầu tư được xây dựng trên nhiều yếu tố, nổi bật là tăng trưởng tín dụng thuộc nhóm nhanh nhất ngành, nền tảng vốn vững chắc, hệ sinh thái tài chính mở rộng khác biệt và mức định giá ở vùng hấp dẫn.

EVN đã buộc thôi việc 3 lãnh đạo ngành điện

EVN đã buộc thôi việc 3 lãnh đạo ngành điện

Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức 6 tháng đầu năm 2026 gửi lên Bộ Tài chính của EVN cho thấy tập đoàn đã buộc thôi việc, miễn nhiệm và tạm đình chỉ công tác nhiều cán bộ.

'Cỗ máy in tiền' của VEAM

'Cỗ máy in tiền' của VEAM

VEAM không tạo ra lượng tiền khổng lồ từ hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi, mà chủ yếu nhờ cổ tức từ các liên doanh Honda, Toyota, Ford với tổng số tiền đã chảy về lên tới hơn 2 tỷ USD kể từ khi công bố báo cáo tài chính.